ข่าว
100 year

ภาพดาวเสาร์ชุดสุดท้ายจากยานแคสสินี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ม.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

ยานอวกาศแคสสินีที่เดินทางจากโลกไปอยู่ในวงโคจรรอบดาวเสาร์นานกว่า 13 ปีจนกระทั่งสิ้นสุดภารกิจในเดือน ก.ย.2560 แม้ว่ายานลำนี้จะกลายเป็นตำนานไปแล้ว แต่ข้อมูลที่ให้ไว้นั้นมีค่าอย่างมหาศาล อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความประหลาดใจ บางข้อมูลอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการทำงานของแสงออโรร่า (auroras) หรือแสงเหนือและแสงใต้ของดาว เมื่อนำไปรวมกับข้อมูลของยานอวกาศจูโนที่สังเกตการณ์แม็กนีโตสเฟียร์ (magnetosphere) ย่านแม่เหล็กกำลังสูงที่ครอบดาวพฤหัสบดี

เนื่องจากการเดินทางรอบสุดท้ายของยานแคสสินีที่เข้าใกล้กับดาวเสาร์ ข้อมูลสุดท้ายก่อนที่ยานจะร่วงลงสู่พื้นผิวดาว นักวิทยาศาสตร์ก็ได้รับภาพของแสงออโรร่าที่แผ่รังสีอัลตราไวโอเลตได้ ซึ่งแสงออโรร่าของดาวเสาร์เกิดจากปฏิกิริยาของลมสุริยะที่เป็นพลังอนุภาคถูกปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ผนึกด้วยสนามแม่เหล็กหมุนวนอย่างรวดเร็วของดาวเสาร์ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ ในอังกฤษ เผยว่า ข้อสงสัยเกี่ยวกับแสงออโรร่าของดาวเสาร์มีมากมายที่ยังไม่ได้รับการเฉลย แต่ภาพระยะใกล้ชิดชุดสุดท้ายนี้ทำให้ได้มุมมองรายละเอียดสูงอย่างไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับโครงสร้างขนาดเล็กที่ไม่สามารถแยกแยะได้จากการสำรวจก่อนหน้าของยานแคสสินีเองหรือแม้แต่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

ภาพชุดสุดท้ายนี้ได้ให้แนวคิดบางอย่างถึงต้นกำเนิดแสงออโรร่าบนดาวเสาร์ เมื่อตรวจวัดอนุภาคที่บันทึกในช่วงเวลานั้นชี้ว่าแสงออโรร่าบนดาวเสาร์คล้ายกับดาวพฤหัสบดี ถูกสร้างขึ้นโดยอนุภาคที่ทรงพลังมากกว่าบนโลก.

Credit : NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute/A. Bader (Lancaster University)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานอวกาศแคสสินีดาวเสาร์แสงออโรร่ายานอวกาศจูโนข้อมูลสุดท้ายลมสุริยะทันโลก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้