ข่าว
100 year

เจ้าชายแฮร์รี่เปิดใจครั้งแรกหลังไร้ยศเจ้าฟ้า “ไม่มีทางเลือกนอกจากถอนตัว”

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 07:04 น.
SHARE

เจ้าชายแฮร์รี่เปิดใจครั้งแรกเรื่องที่พระองค์ตัดสินใจถอนตัวจากราชวงศ์ โดยตรัสว่า พระองค์ไม่มีทางเลือกอื่น เพื่อที่จะสามารถก้าวไปยังอนาคตที่สงบสุขกว่า

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค. 2563 เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกซ์ เสด็จร่วมงานระดมทุนให้องค์กรการกุศล ‘เซนเทบาลี’ (Sentebale) ในกรุงลอนดอน โดยในงาน เจ้าชายแฮร์รี่ทรงเปิดเผยถึงการตัดสินพระทัยของพระองค์ที่จะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงในราชวงศ์อังกฤษ และไปใช้ชีวิตอย่างอิสระ

“ข้าพเจ้าได้แต่จินตนาการว่า พวกคุณได้ยินหรืออ่านอะไรมาบ้างตลอดช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าจึงต้องการให้ทุกคนได้ยินความจริงจากข้าพเจ้าให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถบอกได้ ไม่ใช่ในฐานะเจ้าชายหรือดยุค แต่ในฐานะแฮร์รี่”

ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เจ้าชายแฮร์รี่ตรัสอีกว่า “ตอนที่ข้าพเจ้าแต่งงานกับเมแกน เราตื่นเต้นมาก, เราคาดหวัง และเราพร้อมทำหน้าที่ และด้วยเหตุผลเหล่านั้น ทำให้ข้าพเจ้าเสียใจอย่างยิ่งที่เรื่องราวต้องลงเอยแบบนี้ นี่เป็นการตัดสินใจที่ข้าพเจ้าทำเพื่อภรรยา และข้าพเจ้าก็ไม่ได้ทำไปด้วยความสะเพร่า”

“มีการหารือนานหลายต่อหลายเดือน หลังจากเผชิญกับความท้าทายมาหลายปี และข้าพเจ้ารู้ดีว่า ข้าพเจ้าไม่ได้ถูกต้องเสมอ แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้น มันไม่มีทางเลือกอื่นจริงๆ”

พระองค์ต้องการแสดงความชัดเจนว่า พระองค์กับเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา ไม่ได้แยกทางกับราชวงศ์ “สหราชอาณาจักรคือบ้านของข้าพเจ้า และเป็นสถานที่ที่ข้าพเจ้ารัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีวันเปลี่ยน”

“เราหวังว่าจะสามารถรับใช้องค์ราชินี, เครือจักรภพอังกฤษ และหน่วยทหารของข้าพเจ้า แต่เมื่อปราศจากกองทุนสาธารณะ จึงน่าเสียดายที่เรื่องนั้นไม่มีทางเป็นไปได้ ข้าพเจ้ายอมรับเรื่องนี้ โดยรู้ว่ามันไม่อาจเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ข้าพเจ้าเป็นหรือความมุ่งมั่นของข้าพเจ้า แต่ข้าพเจ้าหวังว่าเรื่องนี้จะใช้ให้ทุกคนเข้าใจว่า ที่ข้าพเจ้าพาครอบครัวถอนตัวออกจากทุกสิ่งที่ข้าพเจ้าเคยรู้จัก ก็เพื่อก้าวไปข้างหน้าสู่สิ่งที่ข้าพเจ้าหวังว่าจะเป็นชีวิตที่สงบสุขมากกว่า”

เจ้าชายแฮร์รี่ทรงยืนยันว่า พระองค์ให้ความเคารพอย่างที่สุดต่อสมเด็จย่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 และผู้บังคับบัญชาในกองทัพของพระองค์ และรู้สึกซาบซึ้งในสมเด็จพระราชินีและพระบรมวงศ์นุวงศ์คนอื่นๆ ที่ให้การสนับสนุนพระองค์กับเมแกนตลอดช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา

ดัชเชสเมแกน กับเจ้าชายอาร์ชี

“บทบาทนี้ได้สอนข้าพเจ้าว่าอะไรถูก อะไรคือสิ่งที่เที่ยงธรรม มากกว่าที่ข้าพเจ้าเคยจินตนาการ เราจะออกก้าวเดินด้วยศรัทธา ขอบคุณที่มอบความกล้าหาญให้เราเพื่อที่จะก้าวต่อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่เปิดใจถอนตัวไม่มีทางเลือกงานการกุศล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้