ข่าว
100 year

ชิน คยอค-โฮ ผู้ก่อตั้ง "ล็อตเต้” บ.ค้าปลีกรายใหญ่เกาหลีใต้เสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 05:26 น.
SHARE

นายชิน คยอค-โฮ ผู้ก่อตั้งบริษัท ล็อตเต้ หนึ่งในกลุ่มแชโบล ธุรกิจทรงอิทธิพลในเกาหลีใต้ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในวัย 97 ปี

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นาย ชิน คยอค-โฮ ผู้ก่อตั้ง ‘ล็อตเต้ กรุ๊ป’ กลุ่มบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ม.ค. 2563 ขณะมีอายุได้ 97 ปี โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ แต่ช่วงที่ผ่านมาเขาต้องทนทุกข์กับโรคจิตเสื่อมและโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความชราภาพ

จนถึงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานายชิน เป็นนักธุรกิจรุ่นผู้ก่อตั้ง ของ ‘แชโบล’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกโดยรวมของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่ทรงอิทธิพลทางการค้าและการลงทุนในประเทศเกาหลีใต้ คนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่

นายชิน เกิดที่เมืองอึลซาน ทางใต้ของประเทศ โดยเขาล่องเรือไปญี่ปุ่นตอนอายุ 18 เพื่อแสวงหาโชคลาภ และไม่นานหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เขาก็ก่อตั้งบริษัท ล็อตเต้ ซึ่งในตอนนั้นเป็นผู้ผลิตหมากฝรั่งในกรุงโตเกียว ก่อนบริษัทจะเติบโตมีบริษัทในเครือหลายสิบแห่ง ทั้งบริษัทอาหาร, ค้าปลีก และโรงแรม

นายชินแต่งงานกับหญิงชาวญี่ปุ่นและมีลูกชาย 2 คน ซึ่งตกเป็นข่าวใหญ่ในปี 2558 จากการที่ทั้งคู่ต่อสู้เพื่อแย่งสิทธิ์ในการควบคุมบริษัท โดยกล่าวหาอีกฝ่ายว่าบริหารผิดพลาด, อุปนิสัยไม่เหมาะสม และชักจูงพ่อที่กำลังแก่ชราของพวกเขา จนในที่สุด ชิน ดง-บิน ลูกชายคนเล็กก็ได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน

ต่อมา ชิน ดง-บิน กับบิดาก็ถูกกล่าวหาว่าสร้างความเสียหายแก่บริษัทถึง 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยการให้ลูกสาวคนโตของนายชินกับภรรยาน้อยของเขา เช่าโรงภาพยนต์ของบริษัทในราคาถูก สุดท้ายผู้เป็นลูกสาวถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ส่วนภรรยาน้อยซึ่งเด็กกว่านายชินถึง 39 ปี ถูกตัดสินโทษแบบรอลงอาญา ส่วนนายชินถูกตัดสินจำคุก 4 ปี แต่ไม่ต้องเข้าคุกเพราะสุขภาพอ่อนแอ

ทั้งนี้ บริษัท ล็อตเต้ เป็นเจ้าของตึกระฟ้า 123 ชั้นซึ่งสูงที่สุดในเกาหลีใต้ ทำธุรกิจมากมายตั้งแต่ขายขนม, เครื่องดื่ม ไปจนถึงห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อ, โรงแรม, สวนสนุกและโรงภาพยนตร์ โดยหนึ่งในธุรกิจใหญ่ของพวกเขาคือ ‘ล็อตเต้ เคมิคอล’ ซึ่งมีโรงงานในสหรัฐฯ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่บริษัท ล็อตเต้ มีความเกี่ยวพันกับญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง ทำให้บ่อยครั้งที่พวกเขาต้องเผชิญผลกระทบ หาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นย่ำแย่ลง

นอกจากนี้ในปี 2560 ล็อตเต้เสียหายอย่างหนัก หลังเกิดปัญหาทางการทูตระหว่างเกาหลีใต้กับจีน เรื่องที่เกาหลีใต้ตัดสินใจนำระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ มาติดตั้ง เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ เพราะล็อตเต้เสนอที่ดินสำหรับติดตั้งระบบดังกล่าว จนทำให้ห้างฯ ของล็อตเต้เกือบทั้งหมดในจีนต้องปิดทำการชั่วคราว จนในที่สุดก็ต้องถอนกิจการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิน คยอค โฮล็อตเต้ผู้ก่อตั้งเสียชีวิตเกาหลีใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้