ข่าว
100 year

มิสไซล์-โดรน โจมตีมัสยิดกองทัพเยเมน ทหารดับ 79 ศพ เจ็บอีกนับร้อย

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 01:06 น.
SHARE

เกิดเหตุโจมตีที่มัสยิดภายในฐานทัพแห่งหนึ่งในประเทศเยเมน ทำให้ทหารเสียชีวิตกว่า 79 ราย และบาดเจ็บอีกนับร้อยคน ขณะที่รัฐบาลโทษว่าเป็นฝีมือกบฏฮูธิ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า มัสยิดภายในค่ายทหารแห่งหนึ่งในจังหวัด มาริบ ตอนกลางของเยเมน ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนติดอาวุธ เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ทหารที่กำลังสวดมนต์ในมัสยิดเสียชีวิตอย่างน้อย 79 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 130 คน

ขณะที่สื่อท้องถิ่นอย่าง ‘ซาบา’ (SABA) เผยว่า ประธานาธิบดี อับดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี แห่งเยเมน ประณามเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการโจมตีที่ขี้ขลาด และไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นฝีมือของ กบฏฮูธิ กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน แต่กบฏฮูธิยังไม่ออกมายอมรับแต่อย่างใด

ด้านกระทรวงกลาโหมของเยเมน ระบุว่า นี่เป็นการโจมตีเพื่อแก้แค้นต่อการตายของพลเอก คาเซม โซไลมานี่ ของอิหร่าน ที่ถูกสหรัฐฯ สังหารเมื่อ 3 ม.ค. อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เปิดเผยว่าทราบแรงจูงใจของคนร้ายได้อย่างไร

ทั้งนี้ เยเมนกำลังอยู่ในช่วงสงครามกลางเมืองมานานนับปี เริ่มจากการลุกฮือของกลุ่มกบฏฮูธิ ทำให้ซาอุดีอาระเบียกับชาติอาหรับมุสลิมนิกายสุหนี่อีก 8 ประเทศ จัดตั้งกองกำลังพันธมิตร และส่งมาช่วยเหลือประธานาธิบดี ฮาดี ต่อสู้กับกบฏฮูธิ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีผู้เสียชีวิตกว่าแสนรายแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีฐานทัพเยเมนกบฏฮูธิอิหร่านโจมตีมัสยิดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้