ข่าว
100 year

วังอังกฤษแถลง เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน เลิกใช้ยศ “เจ้าฟ้า”-คืนภาษี 100 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 06:30 น.
SHARE

วังอังกฤษแถลงข้อตกลงเรื่องอนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน หลังประกาศลดบทบาท โดยทั้งสองพระองค์จะไม่ใช้พระยศนำหน้าพระนามว่า เจ้าฟ้า อีกต่อไป และจะคืนเงินภาษีที่ใช้ในการปรับปรุงตำหนักด้วย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 18 ม.ค. 2563 สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ของอังกฤษ แถลงเรื่องข้อตกลงระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน พระชายา กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ ในเรื่องที่ทั้ง 2 พระองค์ต้องการจะลดบทบาทของการเป็นสมาชิกชั้นสูงในราชวงศ์ และขอออกไปทำงานอย่างอิสระไม่รับเงินหลวง

แถลงการณ์สำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า เจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน จะไม่ใช้พระยศ ‘HRH’ (His/Her Royal Highness) หรือ ‘สมเด็จเจ้าฟ้า’ รวมทั้งจะไม่ได้รับงบประมาณรัฐสำหรับการปฏิบัติพระกรณียกิจ และทั้งสองพระองค์จะไม่ถือเป็นผู้แทนพระองค์อย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อีกต่อไป นอกจากนี้ ดยุคกับดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ จะคืนเงินภาษีจำนวน 2.4 ล้านปอนด์ (ราว 94.8 ล้านบาท) ที่ใช้เพื่อปรับปรุงตำหนัก ‘ฟร็อกมอร์ คอทเทจ’ เมื่อปีก่อน โดยข้อตกลงทั้งหมดนี้จะมีผลในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ (มีนาคม-พฤษภาคม)

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพระราชวังบักกิงแฮม เกิดขึ้นหลังจาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งเจ้าชายแฮร์รี่ ประชุมกันในวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับบทบาทในอนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่กับพระชายา ที่ต้องการลดบทบาทในราชวงศ์

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ระบุในแถลงการณ์ดังกล่าวว่า หลังจากพูดคุยกันมาหลายเดือน และการหารือเมื่อไม่นานมานี้ พระองค์ทรงโปรดที่ในที่สุดก็พบวิธีสร้างสรรค์ที่จะช่วยสนับสนุนผลักดันพระราชนัดดาของพระองค์กับครอบครัว “แฮร์รี่, เมแกน และอาร์ชี จะเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของครอบครัวข้าพเจ้าเสมอ” แถลงการณ์ระบุ “ข้าพเจ้าตระหนักถึงความท้าทายที่พวกเขาประสบพบเจอ อันเป็นผลจากการจับตามองอย่างใกล้ชิดตลอดช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมา และสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาที่ต้องการมีชีวิตที่อิสระมากขึ้น”

“ข้าพเจ้าอยากขอบใจพวกเขาสำหรับการอุทิศตนทำงานทั่วประเทศ ทั้งในเครือจักรภพและที่อื่นๆ และภูมิใจมากที่เมแกนกลายมาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวอย่างรวดเร็ว” ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ระบุ “นี่คือความหวังของครอบครัวของข้าพเจ้า ที่ข้อตกลงในวันที่ทำให้พวกเขาสามารถเริ่มสร้างชีวิตใหม่อันสงบสุขและมีความสุข”

แถลงการณ์สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยอีกว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงเข้าใจดีว่าการลดบทบาทในราชวงศ์ รวมไปถึงการแต่งตั้งทางการทหาร อย่างไรก็ตาม ทั้งสองพระองค์จะยังสามารถเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรเอกชนและสมาคมต่างๆ ได้ตามเดิม และแม้พระองค์ไม่ได้เป็นผู้แทนควีนเอลิซาเบธอย่างเป็นทางการอีกต่อไป แต่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนแสดงความชัดเจนว่า ทุกสิ่งที่พระองค์กระทำ จะเป็นการทำเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่เมแกนเลิกใช้ยศเจ้าฟ้าลดบทบาทควีนเอลิซาเบทที่ 2

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้