ข่าว
100 year

ออสเตรเลียสุดดีใจ ฝนตกแล้ว ช่วยดับไฟป่า รัฐนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 19:22 น.
SHARE

(Crภาพ twitter:@DaleDrinkwater)

ชาวออสเตรเลียได้เฮ ฝนตกลงมาแล้ว ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย หลังไม่มีฝนตกมานานหลายเดือน พอช่วยดับไฟป่าหลายสิบจุดใน 2 รัฐ ถึงแม้ปริมาณน้ำฝนจะไม่มากพอที่จะช่วยดับไฟป่าได้ทั้งหมด

เมื่อ 16 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานว่า ชาวออสเตรเลีย โดยเฉพาะเกษตรกรในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ดีใจอย่างมาก เมื่อมีฝนตกลงมาแล้วในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย วัดปริมาณน้ำฝนได้ประมาณ 50 มิลลิเมตร สามารถช่วยดับไฟป่าหลายสิบจุดที่ยังคงเกิดขึ้นในสองรัฐของออสเตรเลีย โดยเฉพาะรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่เผชิญวิกฤติไฟไหม้ป่ามาหลายเดือนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียใจว่า น้ำฝนที่ตกลงมาถือเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อยสำหรับพื้นที่ที่กำลังเกิดไฟไหม้ป่า ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐวิกตอเรีย โดยสำนักงานดับเพลิงในพื้นที่ชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ และวิกตอเรีย เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาไม่เพียงพอจะดับไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นได้ทั้งหมด โดยเมื่อวันพฤหัสฯที่ 16 ม.ค.ยังคงเกิดไฟไหม้ป่ากว่า 80 จุด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และอีก 18 จุดในรัฐวิกตอเรีย

ทั้งนี้ ตามรายงานระบุว่า ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นเร็วกว่าปกติในคราวนี้ ได้เผาไหม้พื้นที่ไปแล้วกว่า 10 ล้านเฮกตาร์ หรือราว 625 ล้านไร่ และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 28 ราย ทำลายบ้านเรือนหลายพันหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียข่าวเด่นไฟป่าไฟไหม้ป่าออสเตรเลียนิวเซาท์เวลส์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้