ข่าว
100 year

เมแกนอึ้ง นสพ.ยักษ์ใหญ่แคนาดา ไม่ต้อนรับเจ้าชายแฮร์รี่-ครอบครัวย้ายมาอยู่

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 13:13 น.
SHARE

‘The Globe and Mail’ นสพ.ยักษ์ใหญ่สุดในแคนาดา ประกาศท่าทีผ่านบทบรรณาธิการ ไม่ต้อนรับเจ้าชายแฮร์รี่-เมแกนย้ายมาอยู่แคนาดาในฐานะเป็นบ้านอีกหลัง เพราะขัดกฎหมาย

เมื่อ 16 ม.ค.63 เว็บไซต์เดอะ ซัน รายงานว่า นสพ.ยักษ์ใหญ่สุดในแคนาดา ‘The Globe and Mail’ (เดอะ โกลบ แอนด์ เมล) ประกาศท่าทีของ นสพ.ลงในบทบรรณาธิการ คัดค้านและไม่ขอต้อนรับเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ มาพำนักอยู่ในแคนาดา ในฐานะเป็นบ้านอีกหลัง เนื่องจากเห็นว่าการย้ายมาอยู่ในแคนาดาของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เป็นการละเมิดกฎหมายที่ยังคงดำรงอยู่จากการที่อังกฤษเคยปกครองแคนาดา พร้อมกับระบุว่า ยังไม่เคยมีสมาชิกราชวงศ์อังกฤษพระองค์ใดสามารถมาประทับที่แคนาดาในฐานะเป็นบ้านของพระองค์

‘เราขอต้อนรับพระองค์ในการเสด็จมาเยือน แต่ไม่ใช่การประทับอยู่ยาวเป็นเวลานาน ในขณะที่พระองค์ทรงเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ แคนาดาไม่สามารถอนุญาตให้พระองค์มาที่แคนาดาเพื่อมาประทับที่นี่ได้ เพราะเป็นการขัดต่อข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญ’ เนื้อหาบางส่วนในบทบรรณาธิการของ The Globe and Mail หลังเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนประกาศผ่านแถลงการณ์ขอลดบทบาทการเป็นสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์อังกฤษ และจะแบ่งเวลามาอยู่ในแคนาดาและสหราชอาณาจักร 

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เริ่มออกงาน ไปเยี่ยมองค์กรไม่แสวงกำไร ‘Justice for Girls ’ ที่นครแวนคูเวอร์ ในแคนาดา เพื่อให้กำลังใจและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในองค์กร เมื่อ 14 ม.ค. 63

พร้อมกันนั้น นสพ.ยักษ์ใหญ่สุดของแคนาดา ยังชี้ว่า ‘ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยของแคนาดา ซึ่งมีพระมหากษัตริย์ โดยถือสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเป็นพระประมุขนั้น มีเอกลักษณ์และละเอียดอ่อน แต่มีความสำคัญในระบอบรัฐธรรมนูญของเรา นั่นหมายถึง การที่เจ้าชายแฮร์รี่ รัชทายาทลำดับที่ 6 ของราชวงศ์อังกฤษจะมาประทับอยู่ในแคนาดานั้น เป็นเรื่องที่แคนาดาไม่สามารถจะอนุญาตได้’

‘การที่สมาชิกราชวงศ์อังกฤษจะมาพำนักในประเทศแคนาดาไม่สอดคล้องกับธรรมชาติที่ยาวนานของความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและอังกฤษ รวมทั้งแคนาดากับราชวงศ์ เพราะถ้าพระองค์ยังเป็นสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์ของเรา ประเทศนี้ไม่สามารถเป็นบ้านของพระองค์ได้’ บทบรรณาธิการใน นสพ.The Globe and Mail

เดอะ ซันชี้ว่า นสพ.ยักษ์ใหญ่สุดของแคนาดาได้ตีพิมพ์บทบรรณาธิการดังกล่าวหลังจากรัฐบาลแคนาดาดูเหมือนต้องให้คำมั่นที่จะต้องจ่ายค่าถวายการอารักขาความปลอดภัยบางส่วนให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน หากย้ายมาประทับที่แคนาดา เป็นเงินปีละประมาณ 1 ล้านปอนด์ หรือราว 40 ล้านบาท โดยขณะนี้เป็นที่เข้าใจว่า นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาได้ให้คำมั่นเป็นการส่วนตัวต่อสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษแล้วว่า รัฐบาลแคนาดาจะจ่ายค่าถวายการอารักขาความปลอดภัยแด่เจ้าชายแฮร์รี่และครอบครัว ทว่าด้าน รมว.คลังแคนาดา เตือนว่า รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้ เพราะเกรงว่าจะถูกคัดค้านโดยชาวแคนาดาที่เสียภาษี.

อ้างอิงข้อมูล : The Sun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี่ข่าวเด่นเมแกนแคนาดาดยุคแห่งซัสเซกซ์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้