ข่าว
100 year

ฮูเฝ้าระวังปอดบวมจีน-มะกันเตือนพลเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 09:48 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเตือนภัยระบาดของไวรัสปอดติดเชื้อเมื่อ 14 ม.ค. หลังพบผู้ป่วยแล้ว 41 ราย ที่เมืองอู่ฮั่น ภาคกลางของจีน ระบุไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสในตระกูลเดียวกับโรคซาร์สที่ทำให้ผู้คนเกิดอาการเจ็บป่วยคล้ายปอดบวม อาจระบาดกว้างขวางมากขึ้น หลังพบผู้ป่วยหญิงชาวจีนติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ในประเทศไทยแล้ว 1 ราย โดยเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดนี้แล้ว 41 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ขณะที่ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังมาถึงอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคได้ง่ายขึ้น

องค์การอนามัยโลก ระบุแม้การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชนิดนี้ยังอยู่ในวงจำกัดและเชื้อไม่มีการถ่ายทอดจากมนุษย์สู่มนุษย์ แต่ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดการระบาดอย่างกว้างขวางมากขึ้น แม้ว่าไวรัสชนิดนี้จะอันตรายน้อยกว่าไวรัสอื่นๆที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส หรือเมอร์ส ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ แต่จำเป็นต้องเฝ้าระวังการระบาดอย่างใกล้ชิด เพราะยังไม่มีวิธีรักษาได้ผลจริงจัง ด้านสหรัฐฯเตือนชาวอเมริกันในอู่ฮั่นระวังการระบาดด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ โรคซาร์ส ซึ่งเคยระบาดจากจีนสู่ทั่วโลกเมื่อช่วงปี 2545 -2546 คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 700 ราย ผู้ติดเชื้อทั่วโลกใน 26 ประเทศ มากกว่า 8,000 คน ถูกประกาศหมดไปในจีนเมื่อเดือน พ.ค.2547.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัยระบาดไวรัสปอดติดเชื้อโรคซาร์สผู้ติดเชื้อทั่วโลกองค์การอนามัยโลกอู่ฮั่นข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้