ข่าว
100 year

สภาล่างสหรัฐฯ ผ่านมติส่งคำฟ้องถอดถอน “ทรัมป์” ให้วุฒิสภาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 06:27 น.
SHARE

สภาล่างของสหรัฐฯ ผ่านมติส่งคำฟ้องร้องถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปให้สภาสูงแล้ว เพื่อให้เริ่มการไต่สวนความผิดของนายทรัมป์ได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาล่างของสหรัฐฯ โหวตผ่านมติ ส่งคำฟ้องร้องของถอดถอน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง หรือการ ‘อิมพีชเมนต์’ ไปยังวุฒิสภาแล้ว เพื่อให้สภาสูงเปิดการไต่สวนว่า นายทรัมป์มีความผิดที่จะต้องถูกถอดถอนหรือไม่

มติดังกล่าวได้รับความเห็นชอบไปด้วยคะแนนเสียง 228 เสียงต่อ 193 เสียง โดยนาง แนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะลงนามในสำเนาคำฟ้องดังกล่าว พร้อมกับประกาศทีมนักกฎหมายทีมใหม่ที่จะเป็นโจทก์ในการฟ้องร้องนายทรัมป์

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรลงมติอิมพีชเมนต์นายทรัมป์เมื่อเดือนก่อน โดยเขาถูกกล่าวหาว่า ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส จากกรณีที่เขาพยายามกดดันผู้นำยูเครนให้สืบสวนหาความผิดของลูกชายของนายโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเขา ซึ่งนายทรัมป์ปฏิเสธ

เรื่องนี้ทำให้นายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่จะถูกสภาสูงไต่สวนถอดถอน อย่างไรก็ตาม เป็นที่คาดหมายอย่างกว้างขวางว่า เขาจะรอดพ้นจากการถูกถอดถอน เนื่องจากพรรครีพับลิกันของเขาครองเสียงข้างมากในสภาสูง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำฟ้องอิมพีชเมนต์ถอดถอนทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์ไต่สวนทรัมป์

Most Viewed