รัฐบาลรัสเซียประกาศลาออกยกคณะเมื่อวันพุธ เพื่อเปิดทางให้ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ปฏิรูปรัฐธรรมนูญ โยกอำนาจประธานาธิบดีไปยังรัฐสภา
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีดีมิทรี เมดเวเดฟ แห่งรัสเซีย ประกาศในวันพุธที่ 15 ม.ค. 2563 ว่า คณะรัฐบาลของเขาขอลาออกยกคณะ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แถลงต่อรัฐสภา เสนอแผนการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อส่งมอบอำนาจประธานาธิบดีให้แก่สภา ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ปูตินอาจจะหาบทบาทเพื่อให้ตัวเขายังครองอำนาจอยู่เบื้องหลัง หลังจากหมดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2567
ในวันพุธ ประธานาธิบดีปูตินบอกกับสมาชิกทั้ง 2 สภาว่า จะเปิดให้มีการลงประชามติทั่วประเทศ เรื่องการปฏิรูปรัฐธรรมนูญดังกล่าว ซึ่งจะรวมไปถึงการให้สภาล่าง หรือ ‘สภาดูมา’ มีความรับผิดชอบในด้านการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลมากขึ้น จากเดิมที่ประธานาธิบดีเป็นผู้แต่งตั้ง ส่วนสภาดูมามีหน้าที่โหวตเห็นชอบการตัดสินใจของประธานาธิบดีอย่างเดียว

...
ปูตินยังเสนอให้เพิ่มบทบาทสำหรับคณะที่ปรึกษา ซึ่งเรียกว่า ‘สภาแห่งรัฐ’ ซึ่งปัจจุบันนายปูตินดำรงตำแหน่งประธานอยู่ รวมกับผู้นำภูมิภาคต่างๆ ของรัสเซีย โดยนายปูตินให้เหตุผลว่า สภานี้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ผู้นำรัสเซียยังเสนอให้ จำกัดอำนาจของกฎหมายระหว่างประเทศที่มีต่อกฎหมายของรัสเซีย, แก้กฎหมายที่จำกัดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้เพียง 2 วาระ และเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมาย ห้ามไม่ให้รับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ถือสัญชาติอื่นหรือได้รับอนุญาตให้พำนักอาศัยในประเทศต่างชาติ
ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นายเมดเวเดฟก็ประกาศผ่านโทรทัศน์ โดยมีประธานาธิบดีปูตินนั่งอยู่เคียงข้างว่า รัฐบาลขอลาออกยกคณะเพื่ออำนวยความสะดวกต่อการเปลี่ยนแปลงที่นายปูตินเสนอ ซึ่งผู้นำรัสเซียกล่าวขอบคุณนายเมดเวเดฟ และขอให้เมดเวเดฟไปดำรงตำแหน่งรองสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่นายปูตินเป็นประธานอยู่ และเสนอชื่อนายมิคาอิล มิชูสติน เป็นนายกรัฐมนตรีแทน

ทั้งนี้ นายเมดเวเดฟเป็นนายกรัฐมนตรีรัสเซียมานานหลายปี โดยเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีช่วงปี 2551-2555 โดยสลับตำแหน่งกับนายปูตินที่นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีครอบ 2 วาระติดต่อกันตามที่กฎหมายกำหนด ก่อนที่นายเมดเวเดฟจะกลับไปรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ในขณะที่นายปูตินก็กลับไปเป็นประธานาธิบดีตามเดิม
นาย อเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านและผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลปูตินตัวยง ออกมากล่าวว่า เขาเชื่อว่าการลงประชามติใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้รัฐธรรมนูญ เป็นเพียงเรื่องฉ้อฉลไร้สาระ เพราะเป้าหมายของนายปูตินคือ การเป็นผู้นำเพียงของเดียวของรัสเซียไปจนตลอดชีวิต