สหรัฐฯ-จีน ลงนามข้อตกลงสงบศึกสงครามการค้า “เฟสแรก” แล้ว

ข่าว

  สหรัฐฯ-จีน ลงนามข้อตกลงสงบศึกสงครามการค้า “เฟสแรก” แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ม.ค. 2563 02:54 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ-จีน ลงนามข้อตกลงสงบศึกสงครามการค้า “เฟสแรก” แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ม.ค. 2563 02:54 น.

  นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  สหรัฐฯ และจีน ลงนามในข้อตกลงซึ่งมีเป้าหมายเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศแล้ว

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐฯ และจีน ลงนามในข้อตกลง ‘เฟสที่ 1’ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศแล้ว ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันพุธที่ 15 ม.ค. 2563 หลังจากปัญหาทางการค้าระหว่างชาติมหาอำนาจทั้ง 2 ส่งผลกระทบในทางลบต่อเศรษฐกิจโลกมานานนับปี

  ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ขณะที่ฝ่ายผู้นำจีนระบุว่า นี่เป็นข้อตกลงที่ทุกฝ่ายต่างได้ประโยชน์ และช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศดีขึ้น

  ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว จีนตกลงที่จะเพิ่มการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ให้มีมูลค่าสูงกว่าในปี 2560 อีก 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเพิ่มความเข้มงวดในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่สหรัฐฯ แลกเปลี่ยนด้วยการตกลงที่จะ ลดอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากจีนลอตใหม่ลงครึ่งหนึ่ง แต่ภาษีนำเข้าส่วนใหญ่ยังอยู่

  เรื่องดังกล่าวทำให้กลุ่มธุรกิจหลายกลุ่มออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ กับจีนหารือกันต่อโดยเร็ว เช่น นายเจเรมี วอเตอร์แมน ประธานหอการค้าสหรัฐฯ สาขาประเทศจีน กล่าวว่า ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ พวกเขาควรพอใจกับผลที่ออกมาในวันนี้ แต่อย่ารอนานเกินไปที่จะกลับไปนั่งโต๊ะเจรจา เฟสที่ 2

  ทั้งนี้ สหรัฐฯ กับจีน เริ่มทำสงคราการค้ากันมาตั้งแต่ปี 2561 โดยต่างฝ่ายต่างตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าของอีกฝ่าย ทำให้มูลค่าภาษีนำเข้าพุ่งสูงกว่า 4.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้การเติบโตของเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกกังวล

  การตั้งภาษีมีขึ้นหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาจีนว่า ทำธุรกิจอย่างไม่เป็นธรรม เช่นจ่ายเงินอุดหนุนแก่ธุรกิจภายในประเทศ และออกกฎข้อบังคับให้บริษัทอเมริกันดำเนินกิจการในจีนได้อย่างยากลำบาก ซึ่งข้อตกลงล่าสุดสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้บ้าง แต่ยังห่างไกลจากการแก้ปัญหาทั้งหมด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลงนามข้อตกลงเฟส 1สงครามการค้าสหรัฐจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 00:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์