ข่าว
100 year

ยอดเหยื่อหิมะถล่มแคชเมียร์พุ่ง 77 ศพ ด.ญ.ถูกฝัง 18 ชม.รอดปาฏิหาริย์

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 00:25 น.
SHARE

จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุหิมะถล่มที่แคชเมียร์ เพิ่มเป็น 77 รายแล้ว แต่เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเด็กหญิงที่ถูกฝังใต้ซากบ้านนาน 18 ชั่วโมง ขึ้นมาได้ ทำให้ยังมีความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตรายอื่นๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดในเหตุหิมะถล่ม ซึ่งเกิดขึ้นที่หมู่บ้านบัควาลี บริเวณหุบเขานีลัม แถบเทือกเขาหิมาลัย ในแคว้นแคชเมียร์ฝั่งปากีสถาน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 77 รายแล้ว ในขณะที่มีผู้บาดเจ็บถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอีก 94 คน

ภัยพิบัติครั้งนี้เป็นผลมาจากหิมะที่ตกหนักบนหุบเขานีลัม โดยนายอาห์หมัด ราซา คาดรี รัฐมนตรีกระทรวงฟื้นฟูและจัดการภัยพิบัติ เปิดเผยว่า บ้านเรือนหลายสิบหลังถูกทำลายหรือถูกกลบฝังใต้หิมะ ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบทั้งหมดอยู่ในบ้านดังกล่าวขณะเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่ายังมีผู้ที่ติดอยู่ใต้หิมะหรือในซากบ้านเรือน และจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

ชาวบ้านช่วยกันขุดหิมะหาผู้รอดชีวิต

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านและหน่วยกู้ภัยยังไม่หมดหวังในการหาผู้รอดชีวิต โดยในวันพุธพวกเขาสามารถช่วยเหลือ เด็กหญิง ซามินา บีบี วัย 12 ปี ออกมาจากซากบ้านของครอบครัวเธอได้สำเร็จ หลังจากถูกฝังเป็นเวลานานถึง 18 ชั่วโมง และขณะนี้เธอกำลังรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลในเมือง มูซาฟฟาราบัด

ซามินาบอกกับสื่อจากเตียงโรงพยาบาลว่า เธอนึกว่าเธอจะต้องตายที่บ้านหลังนั้น เธอบาดเจ็บขาหักและมีเลือดไหลออกจากปาก และเธอนอนไม่หลับเลยระหว่างรอความช่วยเหลือ

เด็กหญิง ซามินา บีบี นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังได้รับความช่วยเหลือ

การช่วยเหลือซามินา เกิดขึ้นไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่ช่วย นางชาห์นาซ บีบี แม่ของซามินา ออกมาจากซากปรักหักพังได้ แต่เธอก็ต้องเสียลูกชายกับลูกสาวอีกคนไปในเหตุการณ์นี้ ชาห์นาซเล่าช่วงเวลาเกิดเหตุให้สื่อฟังด้วยว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก พวกเธอไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ก่อนที่บ้าน 3 ชั้นที่เธออาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวอื่นๆ จะถูกหิมะซัดถล่ม

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายในเหตุการณ์นี้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับ ชาห์นาซและซามินา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หิมถล่มปากีสถานแคชเมียร์ผู้รอดชีวิตฝังใต้หิมะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้