ข่าว
100 year

ราเมือกเก่าแก่ที่สุดในอำพัน 100 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

(Credit : Alexander Schmidt, University of Gottingen and Scientific Reports)

ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลราเมือก (slime mold) เป็นสิ่งที่หายากมาก การศึกษาประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้จึงมีน้อย ปัจจุบันมีการยืนยันเพียง 2 เรื่องเกี่ยวกับซากฟอสซิลราเมือกที่พบ ก็คืออายุ 35-40 ล้านปีเท่านั้น

แต่เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักบรรพชีวินวิทยาและนักชีววิทยานานาชาติ นำโดยมหาวิทยาลัยเกิททิงเงิน ในเยอรมนี, มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ในฟินแลนด์ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบฟอสซิลราเมือกที่เก่าแก่ที่สุด ระบุว่ามีอายุประมาณ 100 ล้านปี ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในอำพันที่ได้มาจากเมียนมา ทีมวิจัยเผยว่าฟอสซิลราเมือกที่พบมีชื่อเรียกว่าไมโซไมซีตีส (myxomycetes) เป็นของกลุ่มอะมีโบซัว (Amoebozoa) คือสิ่งมีชีวิตที่ซ่อนอยู่ในดินหรือในไม้ที่เน่าเปื่อย โดยมันจะกินแบคทีเรียเป็นอาหาร

Credit : Alexander Schmidt, University of Gottingen and Scientific Reports

นักวิจัยเผยว่าราเมือกสามารถรวมตัวกันเพื่อสร้างร่างกายที่ซับซ้อน มีความสวยงาม และส่วนสร้างสปอร์ที่มีความละเอียดอ่อนก็ทำหน้าที่สร้างและแพร่กระจายสปอร์ของมัน ที่น่าแปลกใจคือการค้นพบฟอสซิลไมโซไมซีตีส ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะส่วนสร้างสปอร์ของมันมีอายุสั้นมาก นักวิจัยจึงตื่นตะลึงกับปรากฏการณ์แบบลูกโซ่ที่นำไปสู่การอนุรักษ์ซากฟอสซิลราเมือกนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลราเมือกซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลนักบรรพชีวินวิทยานักชีววิทยาทันโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้