ข่าว
100 year

‘ค่า รปภ.ยังไม่รู้ใครจะจ่าย’ เจ้าชายแฮร์รี่-เมแกน ‘Megxit’ จะหารายได้จากไหน

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 17:55 น.
SHARE

วิกฤติในราชวงศ์อังกฤษต้องยุ่งเหยิงซ้ำอีก ตั้งแต่ต้นปี 2020 หลังเพิ่งเข้าสู่ศักราชใหม่ เพียงไม่กี่วัน เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ได้ทรงประกาศข่าวช็อกราชวงศ์ ขอลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง อีกทั้งจะทรงหารายได้ด้วยพระองค์เองเยี่ยงสามัญชน

‘Megxit’ (เม็กซิต: เมแกนขอแยกตัวจากราชวงศ์ สื่ออังกฤษพร้อมใจใช้คำนี้ ล้อกับคำว่า ‘Brexit’ เบร็กซิต หรือสหราชอาณาจักรขอแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป) เพราะเชื่อว่า ‘เรื่องนี้’ ถูกผลักดันโดยชายา เมแกน ซึ่งถูกสื่ออังกฤษวิจารณ์อย่างหนักหลายต่อหลายเรื่องนับตั้งแต่อดีตนักแสดงสาวชาวอเมริกันผู้นี้ก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว-ราชวงศ์อังกฤษไม่ถึง 2 ปี โดยเฉพาะ ก่อให้เกิดความหมางเมินแตกร้าวระหว่างเจ้าชายวิลเลียม กับเจ้าชายแฮร์รี่ สองพี่น้องที่ทรงเคยรักผูกพันกันอย่างยิ่ง

คำถามที่เป็นที่สนใจตามมาก็คือ เมแกน และเจ้าชายแฮร์รี่จะหารายได้จากทางไหน? หลังจากทั้งสองประกาศ จะขอหารายได้อย่างอิสระเยี่ยงสามัญชน

  •  รายได้ที่เคยได้รับ

เว็บไซต์ ฟอร์บส์ ในสหรัฐฯ เผย เป็นเรื่องยากที่จะทราบจำนวนรายได้แน่ชัดที่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนเคยได้รับจากกลไกราชวงศ์หลายช่องทางในแต่ละปี ขณะที่โฆษกส่วนตัวของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับรายได้ที่ผ่านมาของทั้งคู่

แต่เท่าที่ทราบมานั้น เงินรายได้ของเจ้าชายแฮร์รี่ 95% นั้น ได้รับพระราชทานจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ผ่านทางสำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระองค์ ‘ดัชชีแห่งคอร์นวอลล์’ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์นับ 131,000 เอเคอร์ และทรัพย์สินอื่นๆ อีกมากมาย

ขณะที่ รายได้ส่วนที่เหลือของเจ้าชายแฮร์รี่ อีก 5% ได้มาจากเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรถวายแก่พระราชวงศ์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติพระกรณียกิจ รวมทั้งค่าดูแลรักษาวังและที่ประทับ ซึ่งในปีงบประมาณ 2562 รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ถวายเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์เป็นจำนวน 82.4 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 3,260 ล้านบาท

  • เปิดค่าใช้จ่าย ราว 90 ล้านต่อปี

ฟอร์บส์ เผยว่าในช่วงปี 2561-2562 เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนได้ใช้เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ในการเสด็จพระดำเนินข้ามโลก จากฟิจิ ไปจนถึงแอฟริกาใต้ โดยตามรายงานการเงินค่าใช้จ่ายของเงินรายปีส่วนพระมหากษัตริย์ ล่าสุดระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการที่เจ้าชายแฮร์รี่และชายาเสด็จไปยังฟิจิ ตองกา เป็นเงิน 105,000 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 3.24 ล้านบาท)

ตามข้อมูลที่ฟอร์บส์ รู้มา คาดประมาณว่าเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนได้รับเงินจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ผ่าน ‘ดัชชีแห่งคอร์นวอลล์’ และเงินรายปีส่วนพระมหากษัตริย์ คิดเป็นประมาณ 3 ล้านดอลลาร์ หรือราว 90 ล้านบาท ไม่นับรวมค่าใช้จ่ายในการรีโนเวท ปรับปรุงที่ประทับตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ในพระราชวังวินด์เซอร์ ราว 3 .12 ล้านดอลลาร์ ที่ทั้งสองย้ายออกจากวังเคนซิงตันมาประทับเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งค่าใช้จ่ายในด้านการถวายการอารักขาความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ได้ประกาศแล้วว่าจากนี้ไปจะไม่รับเงินรายปีส่วนพระมหากษัตริย์

  • ต่อไปจะหาเงินรายได้จากทางไหน?

เท่าที่ทราบมา เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มีเงินจำนวนหนึ่ง โดยเมแกน ซึ่งเป็นนักแสดงนำในทีวีซีรีส์เรื่อง Suits มานานถึง 7 ปี ฟอร์บส์จึง คาดว่าเมแกนมีเงิน-ทรัพย์สินราว 2.2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 60 ล้านบาท โดยในช่วงสูงสุดของอาชีพการแสดง เมแกน เคยได้รับเงินจากการแสดงในทีวีซีรีส์เรื่อง Suits ถึงตอนละ 85,000 ดอลลาร์ หรือราว 2.5 ล้านบาท

ส่วนเจ้าชายแฮร์รี่ มีทรัพย์สินส่วนพระองค์เองเช่นเดียวกัน เนื่องจากพระองค์และเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาได้รับทรัพย์สินมรดกจากเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาผู้ล่วงลับ เป็นเงิน 31.5 ล้านดอลลาร์ ตกประมาณ 945 ล้านบาท

นอกจากนั้น ยังดูเหมือนเจ้าชายแฮร์รี่จะทรงหารายได้ด้วยพระองค์เอง เหมือนกับพระญาติ เจ้าหญิงเบียทริซ และเจ้าหญิงยูจีนี พระธิดาในเจ้าชายแอนดรูว์และซาราห์ เฟอร์กูสัน โดยเจ้าหญิงเบียทริซ เคยทรงงานด้านการเงิน ขณะที่เจ้าหญิงยูจีนียังคงทรงงานที่แกลลอรี่ศิลปะ

อย่างไรก็ตาม ทั้งเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ไม่ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าทั้งสองจะหารายได้จากทางไหน หลังจากประกาศว่าจะหารายได้เยี่ยงสามัญชน แต่ดูเหมือนเท่าที่เป็นไปได้ คือการทำงานด้านวงการบันเทิงและสื่อต่างๆ

  • คาดว่าจะมีรายได้จากการเป็นนักพูด ธุรกิจหนังสือ และค่าโฆษณา

ดูเหมือนบางทีเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนจะหารายได้จากการเป็นนักพูดคนดัง อย่างเช่น อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ที่ได้รับเงินเป็นตัวเลขถึง 6 หลัก(ดอลลาร์) จากการพูดแต่ละครั้งที่ องค์กรและมหาวิทยาลัย ต่างๆ

นอกจากนั้น ธุรกิจหนังสือยังเป็นช่องทางหารายได้ของ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ไปจนถึงการทำธุรกิจในสื่อใหม่-นิว มีเดีย ที่สามารถติดต่อโดยตรงกับแฟนๆ ที่ชื่นชอบทั้งสองเป็นจำนวนมาก โดยอาจเริ่มต้นจาก พอดแคสต์ (podcast ) ซึ่งตามรายงานระบุว่าปีที่ผ่านมารายได้จากโฆษณาในพอดแคสต์ เป็นเม็ดเงินถึง 680,000 ดอลลาร์ และคาดว่ายอดโฆษณาในพอดแคดส์ จนถึงปีหน้า จะพุ่งทะลุถึง 1 พันล้านดอลาร์

บริเวณบ้านที่แสนร่มรื่น ของเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน ที่แวนคูเวอร์ ไอส์แลนด์ ในแคนาดา

แต่กระนั้น เป็นที่แน่นอนว่า รายละเอียดเกี่ยวกับการหารายได้ในอนาคตของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนมีมากมายแบบทะลักล้น ซึ่งเราคงต้องติดตามต่อไป

ในขณะที่ สิ่งที่ทำให้รัฐบาลอังกฤษและแคนาดากำลังเครียดกันอยู่ในขณะนี้ คือ ค่าถวายการอารักขาความปลอดภัยให้แก่เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนนั้น ใครจะเป็นฝ่ายรับผิดชอบ เพราะทั้งชาวแคนาดาและสหราชอาณาจักร ที่เสียภาษีคง‘ค้านหัวชนฝา’ ไม่ยอมที่จะให้รัฐบาลของตนต้องรับภาระนี้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมแกนข่าวเด่นเจ้าชายแฮร์รี่ดยุคแห่งซัสเซกซ์ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ข่าววันนี้

Most Viewed