ข่าว
100 year

คลิปใหม่ เผยนาทีสลด ขีปนาวุธอิหร่าน 2 ลูก สอยเครื่องบินยูเครน ดับยกลำ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 14:58 น.
SHARE

คลิปใหม่จากวงจรปิด เปิดนาทีสุดสลด อิหร่านยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ห่างกันไม่กี่วินาที โจมตีเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครน จนเกิดไฟไหม้ ก่อนตก ดับยกลำ 176 ราย

เมื่อ 15 ม.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์ เว็บไซต์เดลี่เมล และเดอะ ซัน รายงานว่า นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานเผยแพร่คลิปใหม่จากกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ไม่คาดคิด ขณะมีขีปนาวุธ 2 ลูก ถูกยิงมาจากฐานทัพอิหร่าน โจมตีเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล เที่ยวบิน PS752 ที่เพิ่งทะยานขึ้นจากสนามบินนานาชาติอิหม่าม โคไมนี ในกรุงเตหะราน จะมุ่งหน้าไปยังกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 176 ราย เมื่อ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา

จากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่าขีปนาวุธทั้งสองลูกถูกยิงห่างกันประมาณ 30 วินาที จากฐานทัพอิหร่านที่อยู่ห่างจากเครื่องบินยูเครนฯ ราว 8 ไมล์ หรือ ราว 12.87  กิโลเมตร และขีปนาวุธทั้งสองลูกได้โดนกระทบเครื่องบินจนทำให้เกิดไฟไหม้ และเครื่องบินวนกลับมายังทิศทางสู่สนามบิน ก่อนจะดิ่งตกลงมากระแทกพื้น เศษซากเครื่องบินแตกกระจัดกระจาย

ทั้งนี้ ทางการอิหร่านซึ่งได้ออกมายอมรับใน 2-3 วันต่อมาหลังเครื่องบินตก ว่าอิหร่านได้ยิงโจมตีเครื่องบินยูเครนฯ ด้วยความผิดพลาด เพราะอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่กองทัพอิหร่านได้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก ล้างแค้นให้แก่นายพลคาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ ที่ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ สั่งปลิดชีพ จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องบินพาณิชย์ลำนี้เป็นเครื่องบินของศัตรูฝ่ายตรงข้าม

อย่างไรก็ตาม การออกมายอมรับของทางการอิหร่าน ได้ทำให้ชาวอิหร่านออกมาชุมนุมประท้วงด้วยความไม่พอใจและขับไล่ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ที่รัฐบาลอิหร่านโกหกในตอนแรก ก่อนจะยอมรับเพราะจำนนต่อหลักฐานในที่สุด

ต่อมา อิหร่านเปิดเผยว่า ได้จับกุมบุคคลหลายคนที่มีส่วนรับผิดชอบเกี่ยวข้องกับการยิงขีปนาวุธโจมตีเครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเครนแล้ว โดยประธานาธิบดีอิหร่านชี้ว่า ไม่ใช่แต่เพียงคนที่ ‘กดปุ่มยิงขีปนาวุธ’ แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินยูเครนตกข่าวเด่นเครื่องบินยูเครนอิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์คาเซม โซไลมานี่ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้