ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : คนจีนแห่ไปแคนาดา

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย16 ม.ค. 2563 05:13 น.
SHARE


เคยเรียนรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพไปแล้วว่า ตอนนี้ ชาวเอเชียที่อยู่ในแคนาดาจำนวนมากที่สุดคือคนเชื้อสายจีนที่มีมากถึง 1.76 ล้านคน ในจำนวนนี้มีคนเชื้อสายจีนฮ่องกง 6.16 แสนคน (จีนที่เกิดในฮ่องกงแล้วอพยพไปแคนาดา 2.05 แสนคน)

มีคนถามว่า กระแสคนแคนาดาที่สืบเชื้อสายมาจากทวีปยุโรปต่อต้านคนจีนไหม เท่าที่ผมคุยกับคนแคนาดาจำนวนหนึ่ง มีแต่คนอยากได้คนจีนเข้าไปช่วยกันทำงานและพัฒนาประเทศ เมื่อคุยกับคนจีนที่เข้าไปอยู่แคนาดา ส่วนใหญ่ก็ไม่อยากกลับไปถือสัญชาติเดิมอีก แต่ชาวแคนาดาเชื้อสายจีนก็ยังคงความเป็นจีนสูงและโปรจีนแทบทุกคนที่พบบอกว่าตัวเองอยากมุ่งทำงานและเสียภาษี เพราะรู้ว่าภาษีทุกดอลลาร์ถูกใช้อย่างคุ้มค่าเพื่ออนาคตของตนและลูกหลาน

คนจีนมักอยู่ในเมืองใหญ่ของแคนาดา ถ้าเมืองเล็กเมืองไหนมีคนจีนไปอยู่ ดูเหมือนคนท้องถิ่นจะเห่อว่ามีคนจีนเข้ามาเป็นสมาชิกในชุมชนของตัวเองซะด้วยซ้ำ เพราะนั่นหมายถึงตนมีคนขยันมาช่วยกันทำงานเพิ่ม คนจีนมาช่วยสร้างงาน มีร้านอาหารจีนให้ทาน

นอกจากจะต้อนรับคนจีนแล้ว เมืองเล็กหลายแห่งในแคนาดากำลังเห่อคนซีเรีย ที่เข้าไปช่วยตัดผม ทำประปา ไฟฟ้า ก่อสร้างฯลฯ เทรนด์ตอนนี้คือ เมื่อเกษียณแล้ว คนแคนาดาจำนวนหนึ่งจะกลับมาใช้ชีวิตในบ้านเกิดของตัวเอง แต่ปัญหาคือ หาคนทำงานไม่ได้ ทั้งช่างตัดผม ช่างซ่อมบ้าน ช่างไฟฟ้า ช่างประปา ฯลฯ

ปัญหาคนทำงานไม่พอ ทำให้หลายเมืองมีแต่คนจะย้ายออก ซึ่งยิ่งย้ายออกก็ยิ่งสร้างปัญหาเพิ่ม หลายเมืองในแคนาดาจึงต้องการคนทำงานเข้าไปเติมเป็นจำนวนมาก ไม่นานมานี้ ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ที่ได้รับชวนให้ไปคุยเรื่องอัญมณีกับชาวแคนาดากลุ่มหนึ่ง เมื่อไปถึงแทนที่จะได้เริ่มคุยกันเรื่องอัญมณี กลับมีแต่ประโยคอวดว่า “ฉันกำลังจะได้ช่างซ่อมบ้านชาวซีเรีย” อีกคนหนึ่งอวดว่า “ผมได้ตัดผมกับช่างซีเรียที่อพยพเข้ามาอยู่ใหม่ เขาใช้เส้นด้ายดึงหนวดให้ผมด้วยผมไม่อยากกลับไปตัดกับช่างคนเดิมในเมืองอีกแล้ว”

คนจีนที่เข้ามาแคนาดาก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่มีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมสูง ทั้งนักธุรกิจ ดารา นักแสดง รวมทั้งลูกหลานอดีตผู้นำ อย่างหลานของนายพลเจียง ไคเช็ก อดีตประธานาธิบดียุคสาธารณรัฐจีน และตอนหลังย้ายไปตั้งประเทศใหม่บนเกาะไต้หวัน คือนายเจียง โหย่ว ป๋อ ผู้ที่มีทั้งปู่ทวดเป็นประธานาธิบดีจีนและไต้หวัน และมีปู่เป็นประธานาธิบดีไต้หวัน ย้ายมาแคนาดาตั้งแต่รุ่นพ่อ พอถึงรุ่นนายเจียงก็ประกาศตนเป็นชาวแคนาดาเต็มตัว

รองประธานบริษัทอาลีบาบาของแจ็ค หม่า คือนายโจเซฟ ไช่ ทรัพยากรมนุษย์ชั้นยอดของฮ่องกงและจีน ตอนนี้ไปถือสัญชาติแคนาดาแล้ว นายไช่นี่ละครับที่เคยเป็นคนรวยอันดับ 1 ของแคนาดา และปัจจุบันรวยเป็นอันดับ 2 รองจากนายเดวิด ทอมป์สัน

ผู้อ่านท่านคงจะคุ้นชื่อนายลีกาชิง มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของฮ่องกงนะครับ นายลีได้รับ PR หรือ permanent resident สิทธิในการอยู่ถาวรในแคนาดา และให้บุตรชาย 2 คน สละสัญชาติฮ่องกง ไปถือสัญชาติและประกาศตัวเป็นชาวแคนาดาอย่างเต็มตัว ลูกผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์จีนจำนวนไม่น้อยที่สละสัญชาติจีนไปถือสัญชาติแคนาดา หนุ่มสาวเหล่านี้มักมีการศึกษาดีและมีคอนเนกชันในระดับสูง

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีโทรคมนาคมอันดับ 1 ของจีน ให้ลูกสาวคือนางเมิ่ง หว่านโจว ขอ PR โดยไปซื้อที่เมืองแวนคูเวอร์ ตอนนี้ ถูกทรัมป์ขอให้รัฐบาลแคนาดาจับ และให้กักบริเวณอยู่แต่ในบ้านนที่เมืองแวนคูเวอร์

ดารา นักร้อง และนักแสดงดังระดับประเทศของจีน ท่านเข้าไปดูประวัติเถิดครับ ถือสัญชาติแคนาดากันเป็นจำนวนมากแคนาดาในปัจจุบันจึงเป็นแหล่งรวมคนเก่งจากจีน ไต้หวัน ฮ่องกง อินเดีย ยูเครน ซีเรีย รัสเซีย เยอรมนี ฯลฯ

แม้แต่เจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกนซึ่งมีพระประสงค์จะถอยห่างลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงของอังกฤษ ก็เตรียมย้ายไปประทับที่แคนาดาทั้งครอบครัว

ขณะนี้ แคนาดาคือจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ของการไปลงหลักปักฐานของบุคคลชั้นนำจากหลายประเทศครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยจีนแคนาดาเชื้อสายจีนฮ่องกงสัญชาติแคนาดา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้