ข่าว
100 year

อิหร่านจับผู้ประท้วง-ผู้รับผิดชอบยิงเครื่องบินยูเครน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 09:35 น.
SHARE

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “การฟื้นฟูการยับยั้งป้องกัน : ตัวอย่างจากอิหร่าน” ที่สถาบันฮูเวอร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เมื่อ 13 ม.ค.ว่า การที่สหรัฐฯ สังหารนายพลกัสเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ “คุดส์” แห่งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ผู้นำอันดับ 2 ของอิหร่านในอิรัก เมื่อ 3 ม.ค. เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่กว้างขวางกว่านั้น เพื่อยับยั้งความท้าทายจากศัตรูรวมถึงรัสเซียและจีน

ปอมเปโอเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มี “ยุทธศาสตร์แท้จริงที่ใหญ่กว่านั้น” เบื้องหลังการสังหารโซไลมานี หลังนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดก่อนๆ ทำให้อิหร่านเหิมเกริม การทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านในปี 2558 ที่ทำให้อิหร่านเข้มแข็งขึ้น ทรัมป์จึงถอนตัวจากข้อตกลงนี้และคว่ำบาตรอิหร่านอีกและหนักขึ้น ทำให้ขณะนี้สถานะของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่านแข็งแกร่งที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน ยุทธศาสตร์ยับยั้งศัตรู ของสหรัฐฯ ยังรวมถึงการให้ความช่วยเหลือด้านการทหารต่อยูเครนอีกครั้งเพื่อสู้กบฏแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลัง การถอนตัวจากข้อตกลงควบคุมอาวุธกับรัสเซีย และการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ ไปจนถึงการเพิ่มการซ้อมรบในทะเลจีนใต้และการตั้งภาษีสินค้าจากจีน ก็เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ยับยั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์อ้างว่าต้องสังหารโซไลมานีเพราะเขามีแผนโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ 4 แห่งในเร็วๆนี้ แต่ไม่เผยรายละเอียด แต่นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กลับเผยว่าตนไม่เห็นข่าวกรองใดๆที่บ่งชี้ว่าอิหร่านจะโจมตีสถานทูตสหรัฐฯในเร็ววัน

ส่วนกรณีที่อิหร่านปฏิเสธถึง 3 วันก่อนยอมรับว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของยูเครนตกโดยไม่เจตนาใกล้สนามบินกรุงเตหะราน เมื่อ 8 ม.ค. มีผู้เสียชีวิต 176 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่านและแคนาดา ขณะมีการเผชิญหน้าสูงสุดหลังการสังหารโซไลมานีนั้น สำนักตุลาการอิหร่านแถลงเมื่อ 14 ม.ค.ว่ากำลังสอบสวนคดีนี้อย่างกว้างขวางและจับกุมผู้รับผิดชอบจำนวนหนึ่ง แต่ไม่เผยรายละเอียด รัฐบาลอิหร่านยังปฏิเสธว่าไม่ได้ปกปิดความจริงและขู่เนรเทศนายร็อบ มาแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษที่ถูกจับขณะไปร่วมไว้อาลัยเหยื่อเครื่องบินตกก่อนถูกปล่อยตัว อิหร่านยังแย้มว่าจะให้แคนาดามีบทบาทในการสอบสวนคดีนี้มากกว่าปกติ อีกทั้งปฏิเสธว่าตำรวจไม่ได้ใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงที่ปะทุเป็นวันที่ 4 ในกรุงเตหะรานและอีกหลายเมืองเพราะโกรธแค้นที่รัฐบาลโกหกเรื่องยิงเครื่องบินตก โดยอิหร่านเผยว่าจับผู้ประท้วงแล้วราว 30 คนในข้อหาชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์ไมค์ ปอมเปโอสหรัฐอเมริกากัสเซม โซไลมานีข่าวเด่นเครื่องบินยูเครนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้