ข่าว
100 year

สุดสลด นักศึกษาจีนอดข้าวเก็บเงินเลี้ยงน้องป่วยทางจิต จนขาดสารอาหารตาย

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 02:06 น.
SHARE

นักศึกษาหญิงชาวจีน ผู้ยากจนมากจนต้องอดอาหารเพื่อเก็บเงินเลี้ยงน้องชายที่ป่วยทางจิต และกลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วประเทศจีนเมื่อปีก่อน เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อู่ ฮั่วเหยียน นักศึกษาหญิงชาวจีนวัย 24 ปี ผู้มีอาการขาดสารอาหารอย่างหนัก เพราะเธอยากจนเกินกว่าที่จะหาอาหารมาเลี้ยงตัวเองและน้องชายได้ เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทย์กุ้ยโจว ในเมืองถงเหริน เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา

น.ส.อู่ เป็นนักศึกษาปี 3 ของมหาวิทยาลัย กุ้ยโจว ฟอร์รันเนอร์ ผู้มีความสูงเพียง 135 ซม. และน้ำหนักแค่ 21.6 กก. กลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศจีนในเดือนตุลาคมปีก่อน หลังสื่อท้องถิ่นเปิดเผยเรื่องราวชีวิตและความลำบากของเธอ

พ่อแม่ของ น.ส.อู่ เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้เธอต้องเลี้ยงน้องชายที่มีอาการป่วยทางจิตด้วยเงินประกันสังคมเดือนละ 300 หยวน (ราว 1,300 บาท) จนเธอต้องใช้ชีวิตอย่างประหยัดอย่างที่สุดตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยม เพื่อเก็บเงินไว้ใช้ดูแลน้องชาย โดยสื่อจีนเผยว่า น.ส.อู่ มักจะอดอาหารเช้า ส่วนอาหารมื้ออื่นๆ เธอจะทานเพียงข้าวผสมกับพริกเท่านั้น

น.ส.อู่ ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลในเดือนตุลาคม 2563 หลังจากขาทั้งสองข้างของเธอบวม แพทย์ยังตรวจพบว่า ลิ้นหัวใจของเธอเสียหายอย่างรุนแรง ซึ่งต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ที่มีค่าใช้จ่ายถึง 200,000 หยวน (ราว 877,500 บาท) แม้ว่าจะมีความพยายามจัดแคมเปญรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเธอ แต่สุขภาพของ น.ส.อู่ ก็ทรุดโทรมลงเรื่อยๆ และเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

การเสียชีวิตของ น.ส.อู่ ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในหมู่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวจีน โดยหลายคนตั้งคำถามว่า ประเทศนี้ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือเธอ “เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่า ยังมีบางคนที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารอย่างเหมาะสม ทั้งที่ตอนนี้เป็นปี 2020 แล้ว” ผู้ใช้งานเว่ยป๋อ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดข้าวขาดสารอาหารยากจนนักศึกษาจีนป่วยทางจิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้