ข่าว
100 year

อิหร่านจับผู้ต้องสงสัย คดียิงจรวดผิดเป้าโดนบินยูเครนตกดับ 176 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 00:23 น.
SHARE

อิหร่านเตรียมตั้งศาลพิเศษพิจารณาคดีเจ้าหน้าที่กองทัพยิงเครื่องบินยูเครนตก โดยจับผู้ต้องสงสัยแล้วหลายราย และกำลังหาหลักฐานว่าสหรัฐฯ อาจเป็นตัวการทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 14 ม.ค. 2563 ว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศอิหร่านดำเนินการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยหลายราย ที่อาจเกี่ยวข้องกับกรณี ทหารของพวกเขายิงจรวดไปโดนเครื่องบินโดยสารของยูเครนจนตก เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขีปนาวุธ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 176 ราย

นายโกลัมฮอสเซน เอสมาอิลลี โฆษกสำนักงานอัยการอิหร่าน กล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงเตหะราน ว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนว่า สหรัฐฯ ผู้กระหายสงคราม มีส่วนที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้มากขนาดใหน โดยมีผู้ถูกจับกุมแล้วหลายคน ขณะที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป

ด้านประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แห่งอิหร่านแถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่า ฝ่ายตุลาการจะจัดตั้ง ‘ศาลพิเศษ’ ขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีนี้ โดยจะประกอบด้วยผู้พิพากษาระดับสูง 1 คน และผู้เชี่ยวชาญที่มีส่วมร่วมในการสืบสวนอีก 10 คน

“นี่จะไม่ใช่คดีปกติธรรมดา ทั้งโลกกำลังจับตามองศาลนี้” นายโรฮานี กล่าว และย้ำด้วยว่า ไม่ควรกล่าวโทษบุคคลคนเดียวเป็นผู้ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ “ไม่เพียงแค่ผู้ที่กดปุ่มยิง แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านจับผู้ต้องสงสัยยิงเครื่องบินตกเครื่องบินยูเครนสหรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้