ข่าว
100 year

ระทึก หิมะถล่มที่แคชเมียร์ ปากีสถานดับกว่าครึ่งร้อย อินเดียตาย 10

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 18:07 น.
SHARE

หิมะถล่มที่แคชเมียร์ ชาวปากีสสถานเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 57 ส่วนชาวอินเดียดับอีก 10 ขณะที่ภาคตะวันตกปากีสถาน เจออากาศหนาวจัด หิมะตกหนัก บ้านพังตาย 17

เมื่อ 14 ม.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุหิมะถล่มในหลายพื้นที่ของแคว้นแคชเมียร์ ทางฝั่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึงอย่างน้อย 57 รายในช่วง 24 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านในแคว้นแคชเมียร์ ทางฝั่งที่อินเดียปกครองดูแล เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย จากเหตุหิมะถล่มเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ปากีสถานเผยว่า มีชาวบ้านจำนวนมากต้องติดอยู่ในหุบเขานีลุมในแคว้นแคชเมียร ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเทือกเขาหิมาลัยเนื่องจากหิมะถล่ม หลังจากเกิดฝนตกหนักและทำให้ดินที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะพังถล่มลงมา โดยมีรายงานว่ามีชาวบ้านจำนวนมากสูญหาย และเกรงว่าอาจเสียชีวิต ขณะที่ทีมกู้ภัยของปากีสถานพยายามจะหาทางเข้าไปช่วยเหลือ

ชายพายเรือกลางทะเลสาบดาล ที่อากาศหนาวจัด จนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง ที่เมืองศรีนคร เมืองเอกของแคว้นแคชเมียร์ ในอินเดีย

ขณะเดียวกัน ทางภาคตะวันตกของปากีสถานได้เกิดหิมะตกอย่างหนัก จนทำให้บ้านเรือนของประชาชนในจังหวัดบาลูจิสถานหลายหลังพังเสียหาย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย โดยศูนย์ป้องกันหายนภัยปากีสถานได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 7 อำเภอของจังหวัดบาลูจิสถาน ซึ่งเป็นจังหวัดที่ร่ำรวยจากแร่ พร้อมกันนั้นยังขอให้กองทัพเข้ามาช่วยเหลือเรื่องการบรรเทาทุกข์และปฏิบัติการช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยจากหิมะตกหนัก

มีรายงานด้วยว่า ที่อัฟกานิสถาน ประเทศเพื่อนบ้านปากีสถาน มีถึง 6 จังหวัดที่เผชิญกับอากาศหนาวจัด หิมะตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 ราย ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หิมะถล่มข่าวเด่นปากีสถานหิมะถล่มแคชเมียร์อินเดียหิมะตกหนัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้