ทางการอิหร่าน ออกมายอมรับแล้วว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน ตกในเขตกรุงเตหะราน เพราะเครื่องบินหันหัวมาทางฐานขีปนาวุธเลยยิงออกไปด้วยความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวด่วน อ้างแถลงการณ์ของทางการอิหร่าน ออกมายอมรับแล้วว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน ตกในเขตกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านจริง โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ขีปนาวุธต่อต้านอากาศดังกล่าว ถูกยิงใส่เครื่องบินของยูเครนโดยไม่ได้ตั้งใจยิง โดยกองทัพอิหร่าน ระบุว่าสาเหตุมาจากความผิดพลาดจากมนุษย์ (Human Errors) ที่ทำให้ยิงเครื่องบินตก เพราะเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าว เลี้ยวหันมาทางฐานขีปนาวุธพอดี


ด้าน นายจาวาส ชารีฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ออกมาทวีตข้อความ ขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติ และประชาชนชาวอิหร่านที่สูญเสียคนอันเป็นที่รักจากเหตุการณ์ครั้งนี้

...


เหตุการณ์ครั้งนี้คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่อง 176 คน ประกอบด้วย ชาวอิหร่าน 82 คน แคนาดา 63 คน ยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมนี 3 คน และชาวอังกฤษ 3 คน