ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัย 24 คน ฐานจงใจจุดไฟเผาป่า ท่ามกลางสถานการณ์ไฟป่าทั่วประเทศที่ยังไม่ยุติลง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจรัฐนิวเซาทเ์วลส์ ของออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ม.ค. 2563 เปิดเผยว่า ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 24 คน ว่า จงใจจุดไฟเผาป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไฟป่าลุกลามจนถึงทุกวันนี้

นับตั้งแต่ 8 พ.ย.ปีก่อน ตำรวจนิวเซาท์เวลส์ใช้มาตรการทางกฎหมายกับผู้ต้องสงสัยซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุไฟป่าไปแล้ว 183 คน ในจำนวนนี้ 40 คนเป็นผู้เยาว์ โดยมี 53 คนที่ถูกตักเตือนหรือถูกตั้งข้อหาฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งห้ามจุดไฟ และอีก 47 คนถูกกล่าวหาว่า ทิ้งก้นบุหรี่หรือไม้ขีดลงบนพื้น

...
ทั้งนี้ เหตุไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ในหลายพื้นที่ของออสเตรเลียมานานหลายเดือน เผาผลาญพื้นที่ไปเกือบ 18 ล้านเอเคอร์ ส่วนใหญ่เป็นป่าและอุทยานแห่งชาติ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 24 ราย ทำลายเมืองไปหลายแห่ง ขณะที่มีสัตว์ป่าเกือบ 500 ล้านตัวได้รับผลกระทบจากไฟป่าในนิวเซาท์เวลส์ และคาดกันว่ามีตายไปหลายล้านตัว อนึ่ง จำนวนดังกล่าวไม่รวมแมลงและกบสายพันธ์ุต่างๆ
