ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวาหนัก แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าซ้ำเปอร์โตริโก หลังทำหินโค้งดังพังลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2563 18:40 น.

SHARE

ผวาหนัก แผ่นดินไหว 6.4 เขย่าซ้ำเปอร์โตริโก หลังทำหินโค้งดังพังลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2563 18:40 น.

ชาวเปอร์โตริโกผวาอีก เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าซ้ำ ทำไฟฟ้าดับเกือบทั่วเกาะ หลังก่อนหน้าวันเดียว เพิ่งเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.8 เขย่าหินโค้งชื่อดัง พังลงทะเลเสียแล้ว

เมื่อ 7 ม.ค.63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและบีบีซี รายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าซ้ำเปอร์โตริโก เครือรัฐของสหรัฐฯ ในทะเลแคริบเบียน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.24 น.ของเช้า วันที่ 7 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ไฟฟ้าดับเกือบทั่วทั้งเกาะ รวมทั้งในเมืองซานฮวน เมืองเอกของเปอร์โตริโก

ข่าวแนะนำ

แผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าเปอร์โตริโก เมื่อ 7 ม.ค.63 ทำไฟฟ้าดับเกือบทั่วเกาะ รวมทั้งในเมืองซานฮวน
แผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าเปอร์โตริโก เมื่อ 7 ม.ค.63 ทำไฟฟ้าดับเกือบทั่วเกาะ รวมทั้งในเมืองซานฮวน

ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียว เปอร์โตริโก เพิ่งประสบแผ่นดินไหวขนาด 5.8 เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ซึ่งแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ได้ทำให้หินโค้งเป็นช่องวงกลมที่ถูกเรียกว่า ‘ปุนตา เวนตานา’ แลนด์มาร์กท่องเที่ยวสำคัญของเปอร์โตริโก ใกล้เมือง Guayanilla หักพังถล่มลงทะเลอย่างน่าเสียดายเสียแล้ว

‘ปุนตา เวนตานา ได้พังถล่มแล้ว วันนี้ ไอคอนของเราได้อยู่ในความทรงจำของเราทุกคน’ กลิดเดน โลเปซ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อของสภาท้องถิ่นเมือง Guayanilla แจ้งข่าวร้ายผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังจากก่อนหน้านี้เขาเคยโพสต์แจ้งว่า เหตุแผ่นดินไหวก่อนหน้านี้ ได้ทำให้ ปุนตา เวนตานา ได้รับความเสียหาย

ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.8 เขย่าเปอร์โตริโก ซึ่งศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกจากพื้นดินเพียง 6 กิโลเมตรนั้น ได้ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายจำนวนมาก นอกจากนั้น ยังเกิดดินถล่มและบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้าง ประสบปัญหาไฟฟ้าดับ

ทั้งนี้ สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) แจ้งว่า เกาะเปอร์โตริโก เครือรัฐของสหรัฐอเมริกา ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างแผ่นเปลือกโลกอเมริกาเหนือและแคริบเบียน มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 3.2 ล้านคน ได้ประสบเหตุแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่แผ่นดินไหวขนาด 6.4  เมื่อวันอังคารที่ 7 มกราคมนั้น ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุด หลังจากแผ่นดินไหว 5.8 หนึ่งวันก่อนหน้า ได้ทำให้เกิดอาฟเตอร์ช็อก แผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมาหลายครั้ง รวมทั้งยังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 เขย่าเปอร์โตริโกในช่วงเวลากว่า 4 ชั่วโมง นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.8

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวแผ่นดินไหวเปอร์โตริโกหินโค้งดังพังแล้วเปอร์โตริโก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:43 น.