ไลฟ์สไตล์
100 year

นาทีสุดอาลัย ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ในพิธีศพ นายพลคาเซม โซไลมานี่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2563 13:00 น.

SHARE

นาทีสุดอาลัย ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ในพิธีศพ นายพลคาเซม โซไลมานี่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2563 13:00 น.

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ไม่อาจกลั้นน้ำตา ร้องไห้ในพิธีศพนายพลคาเซม โซไลมานี่ ที่กรุงเตหะราน ขณะที่ชาวอิหร่านหลายล้านหลั่งไหลออกมาแสดงความอาลัย-โกรธแค้นสหรัฐฯ

เมื่อ 7 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานและเผยแพร่ภาพที่แทบไม่เคยเห็นมาก่อนในสื่อต่างชาติ เมื่ออยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความเสียใจอย่างที่สุด ขณะเป็นประธานในพิธีศพ นายพลคาเซม โซไลมานี่ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน ในกรุงเตหะราน เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ม.ค. 

ข่าวแนะนำ

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ไม่อาจกลั้นน้ำตาความเสียใจ
อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ไม่อาจกลั้นน้ำตาความเสียใจ

ขณะที่เหล่าผู้นำอิหร่านที่เข้าร่วมในพิธีก็ไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้เช่นกัน เศร้าเสียใจต่อการจากไปของนายพลโซไลมานี่ อายุ 62 ปี ซึ่งถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ใช้โดรนพิฆาตโจมตีขบวนรถที่สนามบินนานาชาติแบกแดด เมื่อ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นายพลโซไลมานี่ เสียชีวิต พร้อมกับทหารอีก 6 นาย

ไซน่า บุตรสาวของนายพลโซไลมานี่ ได้กล่าวด้วยความโกรธแค้นสหรัฐฯในพิธีศพผู้เป็นพ่อ เตือนสหรัฐฯจะเผชิญกับวันอันมืดมน ที่ปลิดชีพพ่อของเธอ ‘ครอบครัวของทหารอเมริกันที่มาปฏิบัติภารกิจในตะวันออกกลางจะต้องรอความตายของบรรดาลูกๆ ของพวกตน’ บุตรสาวของนายพลโซไลมานี่ ประกาศเตือนด้วยความโกรธแค้น ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของฝูงชน ด้านนายพลอิสมาอิล คาอานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์คนใหม่ สืบต่อจากนายพลโซไลมานี่ ได้ประกาศจะขอล้างแค้น และเป้าหมายของอิหร่านคือการกำจัดสหรัฐอเมริกาออกไปจากตะวันออกกลาง

ขณะที่ มีชาวอิหร่านหลายล้านคนซึ่งแต่งกายในชุดดำได้หลั่งไหลออกมาบนท้องถนนสายต่างๆ ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงอิหร่าน เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและโกรธแค้นต่อการเสียชีวิตของนายพลโซไลมานี่ ซึ่งถือเป็นจำนวนผู้คนชาวอิหร่านที่มาร่วมในพิธีศพมากที่สุดนับตั้งแต่การเสียชีวิต ของอยาตุลเลาะห์ รูฮุลเลาะห์ โคมัยนี อดีตผู้นำสูงสุดและผู้นำการปฏิวัติล้มล้างพระเจ้าซาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในปี 2532

สำหรับพิธีศพของนายพลโซไลมานี่ มีขึ้น 2 วัน ในระหว่างการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน โดยหลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพในกรุงเตหะรานแล้ว ร่างของนายพลโซไลมานี่จะถูกนำไปยังมัสยิดมาซูเมห์ ในเมืองกอม เมืองศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน ก่อนจะนำไปฝังที่เมืองเคอร์มาน บ้านเกิดของนายพลโซไลมานี่ในวันอังคารที่ 7 ม.ค.63

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาเซม โซไลมานี่ข่าวเด่นเด็ดชีพนายพลอิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอีสหรัฐอิหร่าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:57 น.