สภาล่างเตรียมโหวต จำกัดอำนาจ “ทรัมป์” ใช้มาตรการทหารกับอิหร่าน

ข่าว

  สภาล่างเตรียมโหวต จำกัดอำนาจ “ทรัมป์” ใช้มาตรการทหารกับอิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ม.ค. 2563 05:45 น.
  SHARE

  สภาล่างเตรียมโหวต จำกัดอำนาจ “ทรัมป์” ใช้มาตรการทหารกับอิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 05:45 น.

  สภาล่างของสหรัฐฯ เตรียมยื่นและโหวตญัตติเพื่อจำกัดอำนาจในการใช้มาตรการทางทหารต่ออิหร่านของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่มสูง

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2563 ว่า ในสัปดาห์นี้สภาล่างจะยื่นญัตติ เพื่อจำกัดอำนาจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในการใช้มาตรการทางทหารกับอิหร่าน หลังความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ประเทศเพิ่มสูงขึ้น นับตั้งแต่นายทรัมป์ส่งโจมตีทางอากาศสังหารพลเอง คาเซม โซไลมานี่ ของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ก่อน

  นางเพโลซีระบุในจดหมายซึ่งส่งให้แก้สมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรว่า การยั่วยุและการโจมตีทางอากาศอย่างไม่เหมาะสมใส่นายโซไลมานี่ ทำให้เจ้าหน้าที่, นักการทูต และคนอื่นๆ เป็นอันตรายจากความตึงเครียดกับอิหร่านที่เพิ่มมากขึ้น

  ญัตติดังกล่าวที่จะมีการยื่นและโหวตในสัปดาห์นี้ จะกำหนดให้มาตรการทางทหารที่จะเป็นศัตรูกับอิหร่านจะต้องหยุดลงภายใน 30 วัน เว้นแต่สภาคองเกรสจะอนุญาตให้ใช้มาตรการ เช่น การประกาศสงคราม ขณะที่นาย ทิม เคน ส.ว.สังกัดพรรคเดโมแครตก็เสนอมติคล้ายกันให้วุฒิสมาชิกพิจารณาด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สภาคองเกรสยื่นญัตติจำกัดอำนาจโดนัลด์ ทรัมป์อิหร่าน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์