ไลฟ์สไตล์
100 year

แมลงคล้ายหมัดโบราณกินขนไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

แมลงคล้ายหมัดโบราณกินขนไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2563 10:01 น.

เคยมีการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่านกยุคใหม่ถูกรบกวนจากศัตรูหลากหลายชนิด ซึ่งบางชนิดเป็นกาฝากหรือเรียกว่าปรสิต ล่าสุด ทีมนักวิจัยหลายสถาบันในจีนร่วมกับนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย รายงานลงวารสาร Nature Communications เผยการพบหลักฐานของแมลงโบราณคล้ายหมัดที่กินขนไดโนเสาร์จากก้อนอำพันดึกดำบรรพ์ที่พบในประเทศเมียนมา

ทีมวิจัยเผยว่าไดโนเสาร์ที่มีขนเหมือนนกจะถูกรบกวนจากศัตรูกาฝากในลักษณะคล้ายกับพวกหมัด เหา ยุคใหม่ ซึ่งเมื่อวิเคราะห์ก้อนอำพันที่มีขนไดโนเสาร์ฝังอยู่ภายใน ก็พบว่ามีแมลงติดอยู่ข้างในขน จากการทดสอบอำพันแสดงให้เห็นว่ามีอายุประมาณ 100 ล้านปีตรงกับยุคครีเตเชียส นักวิจัยระบุว่าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่พบนี้ มีปีกยาว 2 มิลลิเมตร มีทั้งหนวดสั้น หนวดแข็ง เท้าเป็นกรงเล็บ ฟันแหลม ขนาดร่างกายกว้างและปากดูแข็งแรง แลคล้ายหมัดยุคใหม่อย่างมาก นักวิจัยจึงตั้งชื่อว่า Mesophthirus engeli

เจ้าสิ่งมีชีวิตเหมือนหมัดโบราณชนิดนี้ เกาะติดกับขนไดโนเสาร์ในอำพัน และมีร่องรอยเสียหายใกล้ปลายขน สันนิษฐานว่ามันคงจะกินขนเข้าไปนั่นเอง นักวิจัยเสนอแนะว่า Mesophthirus engeli น่าจะเป็นปรสิตภายนอก (ectoparasite) ที่เกาะอยู่นอกร่างกายของสัตว์ที่มันอาศัยอยู่ การค้นพบนี้ ทำให้นักวิจัยสรุปว่าตัวอย่างที่พบนี้เป็นแมลงตัวแรกที่กินขนนก.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมลงหมัดปรสิตแมลงโบราณไดโนเสาร์โลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 16:20 น.