สนามแม่เหล็กยักษ์ในรัศมีของกาแล็กซีวาฬ

ข่าว

  สนามแม่เหล็กยักษ์ในรัศมีของกาแล็กซีวาฬ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  7 ม.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  สนามแม่เหล็กยักษ์ในรัศมีของกาแล็กซีวาฬ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2563 09:01 น.

  จากการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ Karl G. Jansky Large Large Array ของมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ทำให้ทีมนักดาราศาสตร์จากสถาบันมักซ์ พลังค์ ที่ศึกษาด้านดาราศาสตร์วิทยุ ในกรุงบอนน์ แห่งเยอรมนี สามารถจับภาพสนามแม่เหล็กขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงกันเป็นพวงในรัศมีของดาราจักร หรือกาแล็กซีทรงกังหันที่อยู่ห่างไกล

  กาแล็กซีดังกล่าวถูกระบุชื่อว่า NGC 4631 หรือเรียกว่า “กาแล็กซีวาฬ” (Whale Galaxy) ถูกพบว่าตรงบริเวณขอบในมีจานฝุ่นก๊าซที่เต็มไปด้วยดาวฤกษ์ซึ่งส่องสว่างเห็นเป็นสีชมพู โดยเส้นของสนามแม่เหล็กนั้นเป็นสีเขียวและสีน้ำเงินที่ยื่นออกไปด้านนอกของจานฝุ่นก๊าซ แผ่ไปจนถึงรัศมีที่ขยายตัวของกาแล็กซี นักดาราศาสตร์ยังพบว่าปรากฏการณ์นี้บ่งชี้ว่าสนามแม่เหล็กหมุนไปในทิศทางที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรัศมีของกาแล็กซี

  ทีมนักดาราศาสตร์เผยว่า การค้นพบว่ากาแล็กซีสร้างสนามแม่เหล็ก อาจเพิ่มความรู้การก่อตัวและพัฒนากาแล็กซี ทั้งนี้ เพื่อให้เข้าใจถึงการก่อเกิดดาวฤกษ์อย่างดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์อย่างโลก จึงจำเป็นต้องเข้าใจว่ากาแล็กซี อย่างทางช้างเผือกของเราก่อตัวและวิวัฒนาการมาอย่างไรนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามแม่เหล็กกล้องโทรทรรศน์วิทยุสนามแม่เหล็กยักษ์กาแล็กซีทรงกังหันกาแล็กซีวาฬทันโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์