ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักฐานแรกการใช้เครื่องมือของนกทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

หลักฐานแรกการใช้เครื่องมือของนกทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ม.ค. 2563 08:01 น.

หลักฐานแรกการใช้เครื่องมือของนกทะเล

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมานักวิจัยได้พบตัวอย่างมากมายของสัตว์ในอันดับวานรที่ไม่ใช่มนุษย์ สามารถใช้เครื่องมือได้ โดยพบว่ามีนกหลายชนิดเช่น นกกาถูกสังเกตว่าใช้ไม้เพื่อวัตถุประสงค์มากมาย หรือนกแก้วก็ทำลายเปลือกหอยด้วยหิน แต่ยังไม่มีการสังเกตการใช้งานเครื่องมือของนกทะเล เนื่องจากสมองของนกชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก นักวิจัยหลายคนเชื่อว่านกทะเลไม่มีความสามารถในการใช้เครื่องมือ

แต่ก็มีนักวิจัยอีกหลายคนที่พยายามลบล้างความคิดนั้น ล่าสุด นักวิจัย 3 คนจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ และศูนย์วิจัยธรรมชาติไอซ์แลนด์ใต้ รายงานว่าพบหลักฐานการใช้เครื่องมือของนกพัฟฟิน ที่ปกติอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก ตัวจะค่อนข้างใหญ่ ปากสั้นงุ้ม ทีมวิจัยอธิบายว่านกพัฟฟินนั้นใช้ไม้ช่วยในการเกาส่วนหนึ่งของร่างกาย หลังจากสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มเคยเห็นนกพัฟฟินกำลังใช้ไม้เกาหลังในขณะที่มันลอยตัวอยู่ในน้ำเมื่อ 4 ปีก่อน ทว่าตอนนั้นไม่มีกล้องบันทึกภาพไว้ จึงไม่อาจหาหลักฐานมายืนยัน จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยสามารถบันทึกวิดีโอนกพัฟฟินใช้กิ่งไม้เล็กๆ เกาเข้าไปในตัวของมัน

ทีมวิจัยเผยว่านกพวกนี้อาศัยอยู่บนเกาะกริมซีย์ในไอซ์แลนด์ และต้องทนทรมานจากการรบกวนของปรสิตในขนนกที่อาจเป็นพวกแมลง และปีที่ผ่านมาก็มีการแพร่ระบาดของแมลงที่บุกรังควาน จึงเป็นไปได้ที่นกพัฟฟินจะใช้กิ่งไม้แหลมเพื่อกำจัดสิ่งมีชีวิตกาฝากเหล่านี้ มากกว่าการใช้จะงอยปากจัดการ.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัตว์ใช้เครื่องมือนกนกทะเลนักวิจัยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดชื่นชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:51 น.