รัฐบาลไทย เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนเลี่ยงยั่วยุใช้กำลังเหตุความตึงเครียดอิรัก

ข่าว

  รัฐบาลไทย เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนเลี่ยงยั่วยุใช้กำลังเหตุความตึงเครียดอิรัก

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2563 19:31 น.
  SHARE

  รัฐบาลไทย เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนเลี่ยงยั่วยุใช้กำลังเหตุความตึงเครียดอิรัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 19:31 น.

  รัฐบาลออกแถลงการณ์ ไทยร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศ เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นสูงสุด หลีกเลี่ยงการยั่วยุและการใช้กำลัง เพื่อรักษาสันติภาพ เหตุความตึงเครียดในอิรัก

  จากกรณีสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา ภายหลังประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปลิดชีพ นายพลคาเซม โซไลมานี่ โดยการใช้โดรนพิฆาตปลิดชีพที่สนามบินแบกแดด เมื่อ 3 ม.ค. 63 ที่ผ่านมา จนสร้างความโกรธแค้นเสียใจให้แก่ชาวอิหร่านทั้งประเทศ และมีการเชิญธงแดงขึ้นสู่ยอดเสาที่มัสยิดศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ในเมืองกอม อันเป็นสัญลักษณ์ของการประกาศพร้อมทำสงครามกับชาติข้าศึกศัตรู และยังมีการตั้งค่าหัว โดนัลด์ ทรัมป์ ถึง 80 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,400 ล้านบาท และยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะสงบนั้น

  ล่าสุดวันที่ 6 ม.ค. 2563 กระทรวงการต่างประเทศ ออกแถลงการณ์ของรัฐบาลไทยเกี่ยวกับสถานการณ์ในอิรัก โดยระบุเนื้อหาดังนี้ว่า ไทยติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของความตึงเครียดในอิรักอย่างใกล้ชิดด้วยความกังวลอย่างยิ่ง ประเทศไทยร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ความอดทนอดกลั้นสูงสุด หลีกเลี่ยงการยั่วยุและละเว้นการใช้กำลัง เพื่อลดความตึงเครียดและเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิหร่านสหรัฐอิรักโดนัลด์ ทรัมป์คาเซม โซไลมานี่ธงแดงแถลงการณ์รัฐบาลไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 04:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์