เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์จำเป็นต้องทำ (2)

ข่าว

  เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์จำเป็นต้องทำ (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  7 ม.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  เปิดฟ้าส่องโลก : ทรัมป์จำเป็นต้องทำ (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  7 ม.ค. 2563 05:13 น.

  (Photo by JIM WATSON / AFP)

  อิหร่านและอิรักไม่ใช่ประเทศเดียวกัน แต่ผูกกันด้วยนิกายของศาสนา ผู้คนเกือบทั้งหมดในอิหร่านเป็นชีอะห์ และร้อยละ 75 ของประชากรอิรักนับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ครั้งหนึ่งซึ่งอยู่ในยุคที่ซัดดัม ฮุสเซ็น ปกครองอิรัก ซัดดัมเป็นมุสลิมนิกายซุนนีที่เป็นมือเป็นไม้ให้สหรัฐฯและทำสงครามอิรัก-อิหร่าน (พ.ศ.2523-2531)

  อิรักเป็นประเทศที่มีการปกครองแบบรัฐซ้อนรัฐ มีรัฐบาลอิรักแล้ว ยังมีอิทธิพลของผู้นำนิกายชีอะห์ซ้อนอยู่ ผู้นำที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคือชีค อับดุล อัล มาฮฺดี อัล การ์บะลายี แห่งมัสยิดอิหม่ามฮุซัยน์บุตรอะลีที่เมืองกัรบะลาอ์ ในทัศนะของชีอะห์ (ทั้งคนอิรักและอิหร่าน) กัรบะลาอ์เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์เทียบเท่าเมืองเมกกะ มาดีนะฮฺ และเยรูซาเล็ม

  พลตรีกัสเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านที่โดนสหรัฐฯฆ่าตายในสนามบินกรุงแบกแดดเมื่อวันก่อน ก่อนที่จะปฏิบัติการสิ่งใด นอกจากจะปรึกษากับประมุขแห่งรัฐและผู้นำสูงสุดทางการเมืองและศาสนาของอิหร่านแล้ว ผมเชื่อว่าแกยังต้องมาปรึกษาชีคการ์บะลายีที่เมืองกัรบะลาอ์อีกด้วย การมาอิรักของพลตรีโซไลมานีจนโดนสหรัฐฯฆ่าตายในครั้งนี้ ผมเดาเอาเองว่า ก็คงจะมาปรึกษาหารือกับชีคการ์บะลายีนั่นแหละ

  การไปบรรยายที่อิรักใน พ.ศ.2559 และ พ.ศ.2560 ของอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย นอกจากได้สนทนากับที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคมนาคมและ ส.ส.อิรักจากหลายเมืองแล้ว อาจารย์ยังได้รับเชิญให้ไปพบกับชีคการ์บะลายีที่เมืองกัรบะลาอ์อีกด้วย

  ชีคการ์บะลายีกับอาจารย์นิติภูมิธณัฐคุยกันอยู่นาน ชีคทำนายทายถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ฟังว่า เราจะปราบดาเอซ (กองกำลังรัฐอิสลามหรือไอซิส) ได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด ดาเอซจากมาเลเซียและอินโดนีเซียจะหนีตายไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ต่อมาเกิดก็ปัญหาแนวร่วมของดาเอซยึดเมืองมาราวีของฟิลิปปินส์)

  อาจารย์นิติภูมิธณัฐทำนายอนาคตให้ชีคการ์บะลายีฟังว่า พ.ศ.2563 ซึ่งเป็นปีที่คนอเมริกันจะไปลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี ผู้นำสหรัฐฯจะต้องก่อสงครามกับโลกอิสลามเพื่อร้อยดวงใจคนอเมริกันให้อยู่ในพวงมาลัยเส้นเดียวกันเพื่อให้ชนะเลือกตั้งสมัยที่ 2

  ทุกวันนี้เหมือนมีธรรมเนียมปฏิบัติว่า ผู้ใดที่ได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ ผู้นั้นจะต้องแสดงสถานะผู้นำโลกตะวันตกและผู้นำเผ่าพันธุ์คอเคซอยด์ ด้วยการก่อเรื่องหาราวกับโลกอิสลาม เพื่อสร้างความชอบธรรมในการโจมตี ให้เสมือนหนึ่งว่าโลกยังอยู่ในยุคสงครามครูเสด

  จอร์จ เอช.ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐฯลุยซัดดัม ฮุสเซ็น ในสงครามอ่าวครั้งที่ 1 พ.ศ.2533-2534 และนั่น คือผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯของบุชผู้พ่อ

  8 ปีที่วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน ไบลท์ที่ 3 หรือวิลเลียมเจฟเฟอร์สัน คลินตัน หรือบิล คลินตัน เมื่อได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 42 คลินตันก็สั่งทิ้งระเบิดถล่มฐานป้องกันภัยทางอากาศของซัดดัมและมีผลงานลุยเล่นงานโลกอิสลามอย่างเป็นรูปธรรม

  ระหว่าง พ.ศ.2544-2552 ประธานาธิบดีคนที่ 43 คือเรือโท จอร์จ วอล์กเกอร์ บุช ประกาศสงครามกับฏอลีบานของอัฟกานิสถาน และสร้างสถานการณ์ว่าอิรักสะสมอาวุธเคมีชีวภาพ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการเข้าไปล้มรัฐบาลซัดดัม ตั้งแต่สมัยแรกที่บุชผู้ลูกได้ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

  บารัค ฮุสเซ็น โอบามาที่ 2 ประธานาธิบดีคนที่ 44 มีอำนาจระหว่าง พ.ศ.2552-2560 ในสมัยแรกที่ดำรงตำแหน่ง โอบามาปราบพันเอกกัดดาฟี ผู้นำลิเบียจนตายกลายเป็นผี จากนั้นก็ส่งหน่วยรบพิเศษเข้าไปฆ่าอุซามะ บินลาเดน ที่ซ่อนตัวอยู่ในปากีสถาน

  อา ผู้อ่านท่านที่เคารพ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนที่ 45 เป็นผู้นำมาจะครบ 4 ปีแล้ว แกมัวแต่โม้ ยังไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนผู้นำรุ่นพี่เลย

  ก่อนหมดวาระแรก จำต้องทำสงครามกับโลกอิสลาม

  ทว่า แทบไม่มีประเทศไหนเหลือให้ลุยแล้ว

  นอกจากอิหร่าน ผู้เป็นศัตรูที่เข้มแข็งที่สุด.

  อ่านข่าวเพิ่มเติม

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยบารัค ฮุสเซ็นจอร์จ วอล์กเกอร์ บุชวิลเลียม เจฟเฟอร์สันชีคการ์บะลายีชีอะห์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์