ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” บุกถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในเคนยา ตาย 3 เจ็บ 2

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2563 05:29 น.

SHARE

กลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” บุกถล่มฐานทัพสหรัฐฯ ในเคนยา ตาย 3 เจ็บ 2

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2563 05:29 น.

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ โจมตีค่ายทหารสหรัฐฯ ในเคนยา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย หลังจากเพิ่งวางระเบิดถล่มเมืองหลวงโซมาเลีย จนมีคนตายกว่า 80 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุโจมตีใกล้กับ ‘แคมป์ ซิมบา’ ฐานทัพซึ่งเป็นที่ประจำการของกองทัพสหรัฐฯ ในประเทศเคนยา ที่เมืองลามู เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ม.ค. 2563 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

ข่าวแนะนำ

กองทัพเคนยาแถลงว่า มีความพยายามบุกฝ่าการรักษาความปลอดภัยที่สนามบินมันดา ซึ่งอยู่ใกล้กับแคมป์ซิมบา แต่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสามารถขับไล่ผู้โจมตีกลับไปได้ และสังหารนักรบติดอาวุธไป 4 ราย ไฟซึ่งลุกไหม้เพราะการโจมตีถูกดับแล้วทั้งหมด ขณะที่ลานบินสำหรับพลเรือนก็สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว

หนึ่งในภาพที่กลุ่มอัล-ชาบับ เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต อ้างว่าถ่ายขณะโจมตีสนามบินมันดา
หนึ่งในภาพที่กลุ่มอัล-ชาบับ เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต อ้างว่าถ่ายขณะโจมตีสนามบินมันดา

ในด้านของความเสียหาย สำนักข่าวเอพี รายงานว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีเครื่องบิน 2 ลำ, เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ 2 ลำ และยานพาหนะอีกหลายคันถูกทำลายหรือเสียหาย ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ เผยว่า มีทหารอเมริกัน 1 นาย กับพนักงานจ้างท้องถิ่น 2 คนเสียชีวิต และมีเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมชาวอเมริกันบาดเจ็บอีก 2 คน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มติดอาวุธ ‘อัล-ชาบับ’ ซึ่งออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ระบุว่า พวกเขาสามารถสังหารทหารเคนยาได้ 9 นาย และทำให้ทหารสหรัฐฯ บาดเจ็บล้มตายไป 17 นาย นอกจากนี้ยังทำลายอากาศยานไป 7 ลำ กับยานพาหนะของกองทัพอีก 5 คันด้วย

อนึ่ง เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มอัล-ชาบับ โจมตีทหารสหรัฐฯ ในเคนยา หลังจากพวกเขาก่อการร้ายในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกมานาน โดยมีศูนย์กลางอยู่ในประเทศโซมาเลีย ซึ่งอยู่ติดกับเคนยา เมื่อ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา อัล-ชาบับก็เพิ่งวางระเบิดในกรุงโมกาดิชู ของโซมาเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 80 รายมาแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีฐานทัพอัล ชาบับฐานทัพสหรัฐฯเคนยากลุ่มติดอาวุธ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:28 น.