อาจพบสมองสัตว์ขาปล้องอายุ 500 ล้านปี

ข่าว

  อาจพบสมองสัตว์ขาปล้องอายุ 500 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ม.ค. 2563 12:03 น.
  SHARE

  อาจพบสมองสัตว์ขาปล้องอายุ 500 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 12:03 น.

  Credit : Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences (2019). DOI: 10.1098/rspb.2019.2370

  หนึ่งในความเชื่อที่มีอย่างกว้างขวางในหมู่นักโบราณคดี ก็คือสสารอ่อนเบาโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบประสาทที่มีความอ่อนเบาจะไม่สามารถกลายเป็นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ได้ และมีงานวิจัยก่อนหน้าชี้ให้เห็นว่าวัตถุอ่อนนุ่มเหล่านี้จะถูกทำลายโดยกระบวนการทางชีวภาพก่อนที่จะมีโอกาสกลายเป็นฟอสซิล

  ทว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทีมวิจัยหลายแห่งได้รายงานว่าพบสิ่งที่เชื่อได้ว่าเป็นเนื้อเยื่อประสาทในสัตว์ขาปล้องหรืออาร์โธพอด (arthropod) ในยุคแคมเบรียน (Cambrian period) ซึ่งเป็นสัตว์โบราณของตระกูลแมลง แมงมุม และวงศ์สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง ส่วนใหญ่แล้วการวิจัยจะอ้างว่าได้พบกับปฏิกิริยาต่างๆนานา ล่าสุด มีความพยายามใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยหลักฐานของนิวโรเกลีย (neuroglial) หรือเซลล์เกลียที่เป็นเซลล์เนื้อเยื่อยึดเสริมเซลล์ในระบบประสาทส่วนกลางและไขสันหลัง อ้างว่าพบในฟอสซิลสัตว์ขาปล้องยุคแคมเบรียนที่ชื่อ Alalcomenaeus เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอายุกว่า 500 ล้านปี ขุดพบในรัฐยูทาห์

  การค้นพบใหม่นี้ นักวิจัยอธิบายว่าเป็นคราบที่ดูสมมาตรตรงส่วนกลางของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ โดยสังเกตเห็นคล้ายกับส่วนหนึ่งของระบบประสาทส่วนกลางในสัตว์ขาปล้องยุคใหม่ในระหว่างการทดสอบก็พบว่ารอยเปื้อนนั้นมีร่องรอยของคาร์บอนซึ่งระบุว่าพบมากในเนื้อเยื่อประสาท นักวิจัยอ้างว่าหลักฐานดังกล่าวเพียงพอที่จะสรุปได้ว่ารอยเปื้อนที่พบใน Alalcomenaeus นั้นเป็นฟอสซิลเนื้อเยื่ออ่อนของระบบประสาทนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมองสัตว์ขาปล้องฟอสซิลโลกโศภินซากดึกดำบรรพ์อาร์โธพอดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์