หมายเหตุประเทศไทย : คำอวยพรปีใหม่ของผู้นำจีน

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : คำอวยพรปีใหม่ของผู้นำจีน

  ลม เปลี่ยนทิศ
  6 ม.ค. 2563 05:11 น.
  SHARE

  หมายเหตุประเทศไทย : คำอวยพรปีใหม่ของผู้นำจีน

  ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ม.ค. 2563 05:11 น.

  ผมเขียนถึงนโยบาย “ปล่อยน้ำเลี้ยงปลา การแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบจีน” ไปเมื่อวันศุกร์ เขียนถึง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนที่รายงานผลงานของรัฐบาลต่อประชาชนในวันขึ้นปีใหม่ เช่น รายได้ต่อหัวคนจีนเพิ่มเป็น 10,000 ดอลลาร์ครั้งแรก ลดคนจนได้อีก 10 ล้านคน และปีนี้จะทำให้คนจนหมดไปจากประเทศจีนโดยสิ้นเชิง

  วันนี้ผมมีคำแปลคำกล่าวอวยพรปีใหม่ของ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปยังชาวจีนทั่วโลกมาให้อ่านกันเพิ่มครับ แต่คัดเฉพาะส่วนที่สำคัญเพราะเนื้อที่มีจำกัด

  “ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2020 ที่กำลังจะมาถึง ข้าพเจ้าขออวยพรปีใหม่แด่ทุกท่านจากกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ปี 2019 เราได้ใช้ความพยายาม ความขยัน และความมุ่งมั่นอย่างมาก ในการบรรลุผลสำเร็จหลายด้าน ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเกือบ 100 ล้านล้านหยวน รายได้เฉลี่ยต่อคนเพิ่มขึ้นกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

  ปัญหาสำคัญและภารกิจที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราก็คือ การป้องกันและขจัดความเสี่ยงในด้านต่างๆ การขจัดความยากจนอย่างตรงจุด การป้องกันและกำจัดมลภาวะ ซึ่งงานดังกล่าวมีผลคืบหน้าในขั้นตอนสำคัญ โครงการพัฒนาต่างๆ เช่น โครงการผลักดันกรุงปักกิ่ง เทียนจิน มณฑลเหอเป่ย ให้พัฒนาประสานกัน โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำฉางเจียง โครงการเขตอ่าวใหญ่กว่างตง ฮ่องกง มาเก๊า โครงการพัฒนาเขตดินดอนสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำฉางเจียง ต่างพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด

  การอนุรักษ์ระบบนิเวศและพัฒนาลุ่มแม่น้ำหวงเหอ กลายเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับประเทศ กว่า 340 อำเภอทั่วประเทศหลุดพ้นจากความยากจน ทำให้มีประชากรกว่า 10 ล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 ลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบินอวกาศของมนุษย์ จรวดขนส่งฉางเจิง 5 ยิงขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ เรือสำรวจวิทยาศาสตร์เสวี่ยหลง 2 เริ่มปฏิบัติการภารกิจไปยังขั้วโลกใต้ ระบบนำร่องดาวเทียมเป่ยโต่ว เข้าสู่ขั้นตอนการจัดเครือข่ายทั่วโลก การใช้เทคโนโลยี 5G เชิงพาณิชย์เร็วกว่าปกติ สนามบินนานาชาติต้าชิงกรุงปักกิ่ง ที่คล้ายหงส์ตัวหนึ่งกำลังสยายปีกขึ้นสู่ท้องฟ้า ผลสำเร็จดังกล่าวมาจากการใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นของบุคคลทั้งหลาย ผู้ฟันฝ่าอุปสรรคในยุคใหม่แสดงให้เห็นถึงพลังของจีนที่น่าประทับใจ

  ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนมีสีสันมากขึ้น การปฏิรูปหน่วยงานต่างๆของพรรคคอมมิวนิสต์และของรัฐบาล ต่างเสร็จสิ้นอย่างสำเร็จและสมบูรณ์ จีนได้เปิดทดลองการค้าเสรีเพิ่ม ขยายเขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ เปิดตลาดหุ้นสำหรับธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม ลดภาษีและค่าใช้จ่ายต่างๆกว่า 2 ล้านล้านหยวน โดยลดเพดานภาษีบุคคลให้ต่ำลง ลดราคายาที่ประชาชนต้องใช้ในชีวิตประจำวันหลายตัว เพิ่มความเร็วและลดค่าใช้จ่ายการใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต การคัดแยกขยะกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่แบบโลว์คาร์บอน จีนมีสิ่งใหม่ๆและการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆเกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง...

  ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้เดินทางไปหลายพื้นที่ของจีนได้ไปเห็น เขตใหม่สงอัน ที่ค่อยๆมีอาคารและถนนสายใหม่ ท่าเทียบเรือเทียนจิน มีความเจริญไม่แพ้ใคร ศูนย์กลางบริหารแห่งที่สองของกรุงปักกิ่งมีความคึกคักมากขึ้น ทุ่งหญ้ามองโกเลีย ที่สวยงามสะดุดตา ระเบียงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำหวงเหอ แม้ผ่านประวัติศาสตร์กว่าพันปีแล้วยังมีพลังการเติบโต สองฝั่งแม่น้ำหวงผู่เจียง มีความอุดมมั่งคั่งความรุ่งโรจน์และเติบโตอย่างงดงาม...

  ปี 2020 เป็นเสมือนป้ายบอกระยะทาง เราจะสร้างสรรค์สังคมมีกินมีใช้ให้สำเร็จอย่างรอบด้าน บรรลุเป้าหมายร้อยปีรอบแรกปี 2020 ยังเป็นปีที่ต้องเดินหน้าภารกิจให้จีนหลุดพ้นจากความยากจนอย่างสิ้นเชิง ประชาชนต้องสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ยิ่งพบอุปสรรคและความยากลำบาก ยิ่งต้องกล้าฟันฝ่าต่อสู้เพื่อก้าวไปข้างหน้า...

  อ่านคำอวยพรปีใหม่ ผู้นำจีน แล้วก็ได้แต่ชื่นชม เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระและทิศทางการพัฒนาประเทศที่ชัดเจน อยากเห็น ผู้นำไทย อวยพรปีใหม่คนไทยแบบนี้บ้างจัง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศคำอวยพรปีใหม่ประเทศจีนสี จิ้นผิงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 07:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์