หน้าต่างโลก : สาส์นปีใหม่สีจิ้นผิง (1)

ข่าว

  หน้าต่างโลก : สาส์นปีใหม่สีจิ้นผิง (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ม.ค. 2563 05:02 น.
  SHARE

  หน้าต่างโลก : สาส์นปีใหม่สีจิ้นผิง (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 05:02 น.

  ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2020 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ประกาศกล่าวคำอวยพรต้อนรับปีใหม่ ส่งความปรารถนาไปยังชาวจีนทั่วโลก โดยมีใจความที่น่าสนใจดังนี้

  สหายทุกท่าน เพื่อนๆทุกคน ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ปี 2020 ข้าพเจ้าขออวยพรปีใหม่แด่ทุกท่าน...ปี 2019 เราได้ใช้ความพยายาม ความขยัน และความมุ่งมั่นอย่างมากในการบรรลุผลสำเร็จหลายด้าน เรายืนหยัดในการปฏิบัติและลงมือทำเพื่อบรรลุความก้าวหน้า การพัฒนาที่มีคุณภาพดำเนินไปอย่างราบรื่น มวลรวมการผลิตภายในประเทศ หรือจีดีพีของจีนมีเกือบ 100 ล้านล้านหยวน

  ปัญหาสำคัญและภารกิจที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราก็คือเรื่องของการป้องกันและขจัดความเสี่ยงในด้านต่างๆ การขจัดความยากจนอย่างตรงจุด การป้องกันและกำจัดมลภาวะ การอนุรักษ์ระบบนิเวศและพัฒนาลุ่มแม่น้ำหวงเหออย่างมีคุณภาพ กลายเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับประเทศ โดยทั่วประเทศจีนมีกว่า 340 อำเภอหลุดพ้นจากความยากจน ทำให้มีประชากรกว่า 10 ล้านคน หลุดพ้นจากความยากจน

  ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 ลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การบินอวกาศของมนุษย์ ระบบนำร่องดาวเทียมเป่ยโต่วเข้าสู่ขั้นตอนการจัดเครือข่ายทั่วโลก การใช้เทคโนโลยี “5G” ในเชิงพาณิชย์ที่เร็วกว่าปกติ ผลสำเร็จดังกล่าวมาจากการใช้ความพยายามและความมุ่งมั่นของบุคคลทั้งหลายผู้ฟันฝ่าอุปสรรคในยุคใหม่ แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์และพลังของจีนที่น่าประทับใจ

  ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนมีสีสันมากยิ่งขึ้น การปฏิรูปหน่วยงานต่างๆของพรรคคอมมิวนิสต์และของรัฐบาลต่างเสร็จสิ้นอย่างสำเร็จและสมบูรณ์ จีนได้เปิดเขตทดลองการค้าเสรีเพิ่มและขยายเขตทดลองการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ ตลาดหุ้นสำหรับธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมได้เริ่มต้นขึ้น จีนยังลดภาษีและค่าใช้จ่ายต่างๆกว่า 2 ล้านล้านหยวน โดยลดเพดานภาษีส่วนบุคคลให้ต่ำลง จีนยังได้เพิ่มความเร็วและลดค่าใช้จ่ายของการใช้เครือข่ายโทรคมนาคมอินเตอร์เน็ต การคัดแยกขยะกลายเป็นวิถีชีวิตใหม่แบบโลว์คาร์บอน

  การป้องกันประเทศและการปฏิรูปของกองทัพจีนได้ดำเนินไปอย่างมั่นคง มีเรือบรรทุกเครื่องบินที่จีนผลิตเองเข้าประจำการลำแรก กองทัพของประชาชนจีนย่อมจะทำหน้าที่เสมือนปราการในการปกป้องประเทศ เราขอแสดงความเคารพต่อผู้พิทักษ์บ้านเมืองด้วยความจงรักภักดี ที่ลืมไม่ได้กิจกรรมเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ความรักความผูกพันที่รักชาติ จิตวิญญาณของการรักชาติ ทำให้จีนรวมกันเป็นปึกแผ่นกลายเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของจีน เปรียบเสมือนคลื่นที่ผลักดันให้จีนก้าวหน้าอย่างไม่มีวันสิ้นสุดในการสร้างสรรค์จีนยุคใหม่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฝนตกหนักเกิดน้ำ 2 สีในกว๊านพะเยา
   00:59

   ฝนตกหนักเกิดน้ำ 2 สีในกว๊านพะเยา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์