อย.มะกันแบนบุหรี่ไฟฟ้า รสฮิตหมู่วัยรุ่นมีผล ก.พ.นี้

ข่าว

  อย.มะกันแบนบุหรี่ไฟฟ้า รสฮิตหมู่วัยรุ่นมีผล ก.พ.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ม.ค. 2563 09:20 น.
  SHARE

  อย.มะกันแบนบุหรี่ไฟฟ้า รสฮิตหมู่วัยรุ่นมีผล ก.พ.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2563 09:20 น.

  เมื่อ 2 ม.ค. องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) ประกาศกฎข้อบังคับห้ามจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าบางรส บางกลิ่น ทั้งผลไม้ ลูกกวาด มินต์ และขนมหวาน ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่เยาวชนและหาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ยกเว้นรสยาสูบกับรสเมนทอลกับอุปกรณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีขายเฉพาะผู้ใหญ่ในร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะมีผลบังคับใช้ต้นเดือน ก.พ. ส่วนผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ามีเวลาถึงเดือน พ.ค.ที่ทางเอฟดีเออนุญาตให้จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากนั้นจะถูกลงโทษ แต่ยังไม่ระบุบทลงโทษที่แน่ชัด

  ก่อนนี้ นายอเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐฯ เผยว่า เมื่อเดือน ก.ย.ปีกลาย ตนประชุมร่วมกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าควรจะแบนทุกกลิ่นทุกรส แต่กลุ่มอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าร่วมกันกดดันรัฐบาล ซึ่งเสี่ยงต่อนายทรัมป์ที่อาจเสียคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีนี้ ขณะที่นายทรัมป์ได้เสนอให้เพิ่มอายุผู้ซื้อจาก 18 ปีเป็น 21 ปี ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสแล้วเมื่อปลายเดือน ธ.ค. มีผลบังคับใช้ในเดือน ก.ย.นี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   องค์การอาหารและยาสหรัฐฯเอฟดีเอบุหรี่ไฟฟ้าอเล็กซ์ อาซาร์โดนัลด์ ทรัมป์รสยาสูบรสเมนทอล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์