ราคาน้ำมันพุ่ง หลังสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่าน

ข่าว

  ราคาน้ำมันพุ่ง หลังสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ม.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  ราคาน้ำมันพุ่ง หลังสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 05:13 น.

  ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้นทันที หลังจากสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศสังหารพลเอก คาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการคนสำคัญของอิหร่านเมื่อวันศุกร์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. 2563 ราคาน้ำมันดิบ ‘เบรนต์’ ปิดตลาดโดยบวกขึ้นมากกว่า 3.5% โดยช่วงหนึ่งราคาพุ่งไปแตะที่ 69.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ขณะที่ราคาน้ำมันอเมริกา ‘เวสต์ เทกซัส อินเทอร์มีเดียต’ (WTI) เพิ่มราว 3%

  ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทำให้หุ้นบริษัทน้ำมันในตลาดหุ้นลอนดอนเพิ่มตามไปด้วย โดยหุ้นของบริษัท บีพี บวกเพิ่ม 2.7% ขณะที่ รอยัล ดัตช์ เชลล์ เพิ่มขึ้นเกือบ 1.9% แต่หุ้นของบริษัทน้ำมันสหรัฐฯ เช่น เอ็กซอน โมบิล กลับลดลง เช่นเดียวกับตลาดในภาพรวมที่ลดลงจากภาคการผลิตที่อ่อนแอ และความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

  ทั้งนี้ การสังหารพลเอกโซไลมานี่ ทำให้นักลงทุนวิตกว่าจะนำไปสู่การเผชิญหน้าทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านมากขึ้น ซึ่งจะกระทบต่อการผลิตน้ำมันในภูมิภาค และจะยิ่งทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นไปอีก

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ราคาน้ำมันสังหารนายพลอิหร่านสหรัฐตะวันออกกลางคาเซม โซไลมานี่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์