ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2563 04:41 น.

SHARE

ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2563 04:41 น.

ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

ทางการออสเตรเลียเรียกร้องให้ประชาชนหลายหมื่นคนอพยพไปยังที่ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลว่า ไฟป่าจะลุกลามจนเหนือการควบคุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าในภาคตะวันออกของออสเตรเลียยังคงรุนแรง โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. 2563 กองทัพเรือช่วยอพยพนักท่องเที่ยวและประชาชนกว่า 1,000 คนที่ติดค้างอยู่ในเมือง มอลลาคูตา บริเวณชายฝั่งรัฐวิกตอเรียซึ่งถูกไฟป่าล้อมรอบ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า คลื่นความร้อนรุนแรงและกระแสลมแรง จะส่งผลกระทบกับพื้นที่ไฟไหม้ในภาคตะวันออกของประเทศในวันเสาร์นี้ โดยอุณหภูมิจะพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่

ในช่วงที่ผ่านมาทางการของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งกำลังเผชิญกับไฟป่าอย่างหนัก ออกมาเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงรีบอพยพ โดยรัฐวิกตอเรียประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่เสี่ยงหลายจุดที่มีผู้อาศัยรวมกว่า 100,000 คน และเรียกร้องให้ชาวบ้านอพยพ

“หากพวกเขายังห่วงความปลอดภัยของตัวเอง พวกเขาก็ต้องออกไป” นายไมเคิล เกรนเจอร์ จากสำนักงานตำรวจตอบสนองสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐวิกตอเรียกล่าว “ผมขอแนะนำว่า ข้าวของส่วนตัวต่างๆ มีมูลค่าน้อยมากๆ ในสถานการณ์เช่นนี้”

ขณะที่นาง กลาดีส์ เบเรจิกเลียน นายกรัฐมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ เตือนว่า “ยังมีเวลาให้ผู้คนอพยพ หากพวกคุณไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ พวกคุณก็ควรหนีไปเสีย”

ส่วนที่รัฐเซาท์ ออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าบนเกาะ แคงการู แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า ไฟป่าลุกโหมอย่างรุนแรง และอาจจะลุกไหม้พื้นที่ส่วนมากของเกาะขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของออสเตรเลียแห่งนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียอพยพคลื่นความร้อนนิวเซาท์เวลส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:50 น.