ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

ข่าว

    ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

    ไทยรัฐออนไลน์
    4 ม.ค. 2563 04:41 น.
    SHARE

    ทางการออสเตรเลียยกระดับอพยพ หลังไฟป่าส่อลามเหนือการควบคุม

    ไทยรัฐออนไลน์

    4 ม.ค. 2563 04:41 น.

    ทางการออสเตรเลียเรียกร้องให้ประชาชนหลายหมื่นคนอพยพไปยังที่ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลว่า ไฟป่าจะลุกลามจนเหนือการควบคุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ไฟป่าในภาคตะวันออกของออสเตรเลียยังคงรุนแรง โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. 2563 กองทัพเรือช่วยอพยพนักท่องเที่ยวและประชาชนกว่า 1,000 คนที่ติดค้างอยู่ในเมือง มอลลาคูตา บริเวณชายฝั่งรัฐวิกตอเรียซึ่งถูกไฟป่าล้อมรอบ

    ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า คลื่นความร้อนรุนแรงและกระแสลมแรง จะส่งผลกระทบกับพื้นที่ไฟไหม้ในภาคตะวันออกของประเทศในวันเสาร์นี้ โดยอุณหภูมิจะพุ่งสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่

    ในช่วงที่ผ่านมาทางการของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งกำลังเผชิญกับไฟป่าอย่างหนัก ออกมาเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงรีบอพยพ โดยรัฐวิกตอเรียประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่เสี่ยงหลายจุดที่มีผู้อาศัยรวมกว่า 100,000 คน และเรียกร้องให้ชาวบ้านอพยพ

    “หากพวกเขายังห่วงความปลอดภัยของตัวเอง พวกเขาก็ต้องออกไป” นายไมเคิล เกรนเจอร์ จากสำนักงานตำรวจตอบสนองสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐวิกตอเรียกล่าว “ผมขอแนะนำว่า ข้าวของส่วนตัวต่างๆ มีมูลค่าน้อยมากๆ ในสถานการณ์เช่นนี้”

    ขณะที่นาง กลาดีส์ เบเรจิกเลียน นายกรัฐมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ เตือนว่า “ยังมีเวลาให้ผู้คนอพยพ หากพวกคุณไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ พวกคุณก็ควรหนีไปเสีย”

    ส่วนที่รัฐเซาท์ ออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันตก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งควบคุมสถานการณ์ไฟป่าบนเกาะ แคงการู แต่เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า ไฟป่าลุกโหมอย่างรุนแรง และอาจจะลุกไหม้พื้นที่ส่วนมากของเกาะขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของออสเตรเลียแห่งนี้

    อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      ไฟป่าออสเตรเลียอพยพคลื่นความร้อนนิวเซาท์เวลส์

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:30 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์