ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศกร้าว จะล้างแค้นสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญ

ข่าว

  ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศกร้าว จะล้างแค้นสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ม.ค. 2563 03:46 น.
  SHARE

  ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศกร้าว จะล้างแค้นสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 03:46 น.

  ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศจะล้างแค้นสหรัฐฯ ที่โจมตีทางอากาศสังหารพลเอก คาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการกองทัพระดับสูงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งประเทศอิหร่าน ออกมาประกาศกร้าวในวันศุกร์ที่ 3 ธ.ค. 2562 ว่าจะ ล้างแค้นอย่างรุนแรง ต่อผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการตายของพลเอก คาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการของกองกำลังลับ ‘คุดส์ ฟอร์ซ’ (Quds Force)

  นายพลโซไลมานี่ วัย 62 ปี เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาสของสหรัฐฯ ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่สนามบินในกรุงแบกแดดเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ ทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านพุ่งสูงขึ้นทันที เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่า นายพลโซไลมานี่เป็นผู้ทรงอำนาจที่สุดอันดับ 2 ของอิหร่าน รองจากนายคาเมเนอี ขณะที่กองกำลังคุดส์ ก็เป็นหน่วยที่ขึ้นตรงกับนายคาเมเนอี นายพลโซไลมานี่ยังถูกยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาติด้วย

  หลังเกิดเหตุ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ออกแถลงการณ์ชี้แจงเรื่องการสังหารนายพลโซไลมานี่โดยระบุว่า สหรัฐฯ ก็อยากลดความตึงเครียดของสถานการณ์ แต่การโจมตีทดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างถูกต้อง และช่วยเหลือชีวิตได้มากมาย “เราไม่ได้ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน แต่เราจะไม่ทนเห็นชีวิตของชาวอเมริกันอยู่ในความเสี่ยง”

  ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นายอยาตอลเลาะห์ คาเมเนอี ก็ออกแถลงการณ์ว่า “การแก้แค้นอย่างรุนแรงกำลังรออาชญากรที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ การตายของเขาจะยิ่งเพิ่มการต่อต้านสหรัฐฯ และอิสราเอลขึ้นเป็นเท่าตัว” นายคาเมเนอี ยังประกาศไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายพลโซไลมานี่เป็นเวลา 3 วันด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ล้างแค้นสังหารนายพลอิหร่านอิหร่านสหรัฐคาเซม โซไลมานี่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 11:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์