ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิเคราะห์ ชี้ สหรัฐฯ สังหาร "โซไลมานี่" ทำตะวันออกกลางตึงเครียด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2563 21:53 น.

SHARE

นักวิเคราะห์ ชี้ สหรัฐฯ สังหาร "โซไลมานี่" ทำตะวันออกกลางตึงเครียด

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 21:53 น.

นักวิเคราะห์ ชี้ สหรัฐฯ สังหาร "โซไลมานี่" ทำตะวันออกกลางตึงเครียด

ชาวอิหร่านรวมตัวอาลัยต่อการเสียชีวิตของ ผบ.กกล.คุดส์ ที่ถูกสหรัฐฯโจมตีทางอากาศจนตาย ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ย้ำ "โซไลมานี่" มีแผนสังหารคนอเมริกัน ส่วน นักวิเคราะห์ชี้ ทำภูมิภาคตะวันออกกลางตึงเครียด

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.63 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ล่าสุดยืนยันว่า พลเอกคาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ซึ่งถูกปฏิบัติการทางอากาศของสหรัฐฯ สังหารใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เป็นนายทหารที่ฆ่าพลเมืองอเมริกันมาแล้วจำนวนมาก และมีแผนจะฆ่าพลเมืองอเมริกันอีก

ข่าวแนะนำ


ประธานาธิบดีทรัมป์ เปิดเผยอีกว่า พลเอกโซไลมานี่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการสังหารพลเมืองนับล้านคน รวมทั้งกลุ่มผู้ประท้วงในอิหร่านเอง ทำให้เขาเป็นที่เกลียดชังของผู้คนในประเทศ ซึ่งไม่ใกล้เคียงกับภาพความเศร้าโศกของผู้คนที่ผู้นำอิหร่านพยายามสื่อสารกับคนทั้งโลก


รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้มีชาวอิหร่านจำนวนมากออกมารวมตัวบนท้องถนน เพื่อแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียพลเอกโซไลมานี่ ขณะเดียวกันบรรยากาศในการสวดภาวนาในวันศุกร์ มีชาวอิหร่านร้องไห้ต่อการเสียชีวิตของนายพลผู้นี้ โดยระหว่างประกอบพิธีมีการตะโกนสาปแช่งรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วย


นายจาวาด ชารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวประณามสหรัฐฯ โดยระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีพฤติการณ์เป็นผู้ก่อการร้าย และจะต้องรับผิดชอบต่อทุกสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับการกระทำที่เป็นอันธพาล เช่นเดียวกับนายอยาตอลเลาะห์ อาลี โคเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศว่า การแก้แค้นกำลังรออาชญากรอยู่

ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศให้พลเมืองอเมริกันที่พำนักอยู่ในอิรัก เดินทางออกนอกประเทศทันที โดยเบื้องต้นมีรายงานว่า แรงงานอเมริกันที่เข้าไปทำงานในบริษัทน้ำมันที่อิรักทยอยเดินทางออกจากประเทศแล้ว


ด้านนักวิเคราะห์มองการสังหารนายพลคนสำคัญของอิหร่านครั้งนี้ไปในทางเดียวกันว่า เป็นจุดอันตรายที่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค โดยอิหร่านอาจมีมาตรการโจมตีสหรัฐฯ ในบางรูปแบบเพื่อแก้แค้น ขณะเดียวกันการสูญเสียพลเอกโซไลมานี่ยังอาจกระทบต่อทิศทางของอิหร่านในตะวันออกกลาง ซึ่งเดิมนายพลโซไลมานี่เป็นผู้กำหนดทิศทางมาตลอด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังคุดส์อิหร่านสังหารนายพลอิหร่านตะวันออกกลางโดนัลด์ ทรัมป์อิหร่านโจมตีสหรัฐคาเซม โซไลมานี่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:41 น.