ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : ผู้หญิงและอวกาศ

ภัค เศารยะ
4 ม.ค. 2563 05:03 น.

SHARE

หน้าต่างโลก : ผู้หญิงและอวกาศ

ภัค เศารยะ4 ม.ค. 2563 05:03 น.

ภาพของนักแสดงหญิงที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องราว “อวกาศ” อาจดูคุ้นเคยชินตา แต่เมื่อมองกลับไปที่โลกความจริง การเห็นบทบาทของสตรีในแวดวงอวกาศถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญ นับตั้งแต่ วาเลนตินา เตเรชโควา อดีตสาวโรงงานทอผ้าชาวรัสเซียที่ชื่นชอบการกระโดดร่ม ในที่สุดเธอได้เดินทางด้วยยานอวกาศวอสตอค 6 เมื่อ 16 มิ.ย.2506 ขึ้นสู่อวกาศ กลายมาเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลก

ล่าสุด คริสตินา คอช นักบินอวกาศหญิงชาวอเมริกันวัย 40 ปี ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา ถูกบันทึกสถิติใหม่ว่าเป็นสตรีที่ใช้ชีวิตในอวกาศนานถึง 289 วัน สร้างประวัติศาสตร์การบินในอวกาศยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมาโดยผู้หญิง ซึ่งทำลายสถิติเดิมของเพ็กกี วิทสัน นักบินอวกาศหญิงจากชาติเดียวกัน ที่กลับลงสู่โลกหลังจากอยู่ในอวกาศนาน 288 วัน

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ คริสตินา คอช ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์กับเจสสิกา เมียร์ นักบินอวกาศหญิงเพื่อนร่วมชาติ เป็นนักบินอวกาศหญิงคู่แรกที่ทำ “สเปซวอล์ก” (spacewalk) คือการออกมาเดินในอวกาศเพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของระบบไฟฟ้าด้านนอกสถานีอวกาศนานาชาติ หลังจากเมื่อ 35 ปีที่แล้ว แคธี ซัลลิแวน สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศหญิงอเมริกันขององค์การนาซาคนแรกที่ออกมาทำสเปซวอล์ก

คริสตินา คอช เผยจากอวกาศว่า เธอหวังจะเห็นความสำเร็จของเธอนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆที่ติดตามเฝ้าดูการทำงานของเธอ และยังหวังอีกว่าสถิติของเธอจะถูกทำลายอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อีกครั้ง เพราะมนุษยชาติดูเหมือนจะถูกผลักขอบเขตเกี่ยวกับงานด้านอวกาศมากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม คริสตินา คอช มีกำหนดกลับมายังโลกในเดือน ก.พ.ปีนี้ นั่นหมายความว่าเธอจะอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในเวลาเพียง 12 วัน ซึ่งนับรวมแล้ว จำนวนวันในอวกาศของเธอจะน้อยกว่าสถิติที่สก็อตต์ เคลลี อดีตนักบินอวกาศชายเพื่อนร่วมชาติของเธอ ใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศนานถึง 340 วัน.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะวาเลนตินา เตเรชโควานักบินอวกาศหญิงสเปซวอล์กข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:11 น.