ออสซี่สั่งหนีไฟป่า-ใช้ภาวะฉุกเฉิน

ข่าว

  ออสซี่สั่งหนีไฟป่า-ใช้ภาวะฉุกเฉิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ม.ค. 2563 08:00 น.
  SHARE

  ออสซี่สั่งหนีไฟป่า-ใช้ภาวะฉุกเฉิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2563 08:00 น.

  สถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียยังคงอันตราย โดยนางแกลดิส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งถูกไฟป่าเผาผลาญมาตั้งแต่เดือน ก.ย. ได้ประกาศคำสั่งภาวะฉุกเฉินในรัฐเป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ม.ค.เป็นต้นไป เพื่อให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ในการบังคับอพยพหรือปิดถนน หลังกรมอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เหตุไฟป่าจะเลวร้ายลง ด้วยสภาพลมแรงและคลื่นความร้อน จะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

  นางแกลดิสกล่าวว่า คำสั่งเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากในช่วงขึ้นปีใหม่ได้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 8 ศพ ยังคงสูญหายราว 5 คน ขณะที่หน่วยดับเพลิงนิวเซาท์เวลส์ ยังประกาศให้ตลอดพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐจดไปถึงรัฐวิกตอเรีย รวมระยะทางกว่า 260 กิโลเมตร เป็นเขตปลอดนักท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวอพยพอย่างเร่งด่วนภายใน 48 ชั่วโมง นอกจากนี้ คำสั่งอพยพยังส่งผลให้รถติดหนักตลอดเส้นทางนครซิดนีย์-กรุงแคนเบอร์รา

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่สถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียเริ่มเมื่อเดือน ก.ย. 2562 ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 คน พื้นที่เสียหายกว่า 33.55 ล้านไร่ ขนาดใหญ่กว่าประเทศเดนมาร์กหรือเนเธอร์แลนด์ จนทำให้เกิดการประท้วงบนท้องถนนเรียกร้องให้รัฐบาลสายอนุรักษนิยมเร่งแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนทันที.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าออสเตรเลียแกลดิส เบเรจิกเลียนรัฐวิกตอเรียเนเธอร์แลนด์สายอนุรักษนิยมภาวะโลกร้อนรัฐนิวเซาท์เวลส์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์