ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสซี่สั่งหนีไฟป่า-ใช้ภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2563 08:00 น.

SHARE

ออสซี่สั่งหนีไฟป่า-ใช้ภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2563 08:00 น.

สถานการณ์ไฟป่าออสเตรเลียยังคงอันตราย โดยนางแกลดิส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งถูกไฟป่าเผาผลาญมาตั้งแต่เดือน ก.ย. ได้ประกาศคำสั่งภาวะฉุกเฉินในรัฐเป็นเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 3 ม.ค.เป็นต้นไป เพื่อให้อำนาจแก่เจ้าหน้าที่ในการบังคับอพยพหรือปิดถนน หลังกรมอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียคาดการณ์ว่า เหตุไฟป่าจะเลวร้ายลง ด้วยสภาพลมแรงและคลื่นความร้อน จะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

นางแกลดิสกล่าวว่า คำสั่งเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากในช่วงขึ้นปีใหม่ได้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 8 ศพ ยังคงสูญหายราว 5 คน ขณะที่หน่วยดับเพลิงนิวเซาท์เวลส์ ยังประกาศให้ตลอดพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของรัฐจดไปถึงรัฐวิกตอเรีย รวมระยะทางกว่า 260 กิโลเมตร เป็นเขตปลอดนักท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวอพยพอย่างเร่งด่วนภายใน 48 ชั่วโมง นอกจากนี้ คำสั่งอพยพยังส่งผลให้รถติดหนักตลอดเส้นทางนครซิดนีย์-กรุงแคนเบอร์รา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่สถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียเริ่มเมื่อเดือน ก.ย. 2562 ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 คน พื้นที่เสียหายกว่า 33.55 ล้านไร่ ขนาดใหญ่กว่าประเทศเดนมาร์กหรือเนเธอร์แลนด์ จนทำให้เกิดการประท้วงบนท้องถนนเรียกร้องให้รัฐบาลสายอนุรักษนิยมเร่งแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนทันที.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียแกลดิส เบเรจิกเลียนรัฐวิกตอเรียเนเธอร์แลนด์สายอนุรักษนิยมภาวะโลกร้อนรัฐนิวเซาท์เวลส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:58 น.