ข่าว
100 year

“แควนตัส” แชมป์สายการบินปลอดภัยที่สุดในปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 05:43 น.
SHARE

เว็บไซต์ AirlineRatings.com เผยผลการจัดอันดับสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกประจำปี 2020 ออกมาแล้ว โดยสายการบินที่คว้าตำแหน่งนี้ไปครองคือ แควนตัส ของออสเตรเลีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์วิจารณ์ความปลอดภัยของสายการบิน AirlineRatings.com ซึ่งจัดอันดับสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดเป็นประจำทุกปี เผยแพร่ผลการจัดอันดับ 20 สายการบินสำหรับปี 2020 ออกมาแล้ว โดยคัดเลือกจากสายการบินกว่า 405 บริษัททั่วโลก ซึ่งสายการบิน แควนตัส ของออสเตรเลีย ได้รับเลือกให้เป็นที่ 1 ประจำปีนี้

จอฟฟรีย์ โธมัส บรรณาธิการใหญ่ของ AirlineRatings.com บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า พวกเขาคัดเลือกสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดจากหลายปัจจัย รวมทั้งรายงานจากหน่วยงานด้านการบินและรัฐบาล, ประวัติการตกและอุบัติเหตุร้ายแรง, อายุของเครื่องบิน, สถานะทางการเงิน, การฝึกนักบิน และวัฒนธรรมองค์กร

นายโธมัสยกแควนตัสเป็นผู้นำในการพัฒนาความปลอดภัยใหญ่ๆ เกือบทุกด้าน และชื่นชมในด้านการพัฒนานวัตกรรมของแควนตัส จากการที่พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบบินตรงเส้นทางไกลพิเศษ เพิร์ธ-ลอนดอน ,ลอนดอน-ซิดนีย์ และ นิวยอร์ก-ซิดนีย์

ส่วนสายการบินที่ได้อันดับรองลงมาคือ แอร์ นิวซีแลนด์ ได้อันดับ 2 ตามด้วย อีวีเอแอร์ ของไต้หวัน, เอติฮัด ของอาบูดาบี ขณะที่สายการบินอย่าง บริติช แอร์เวย์ส, ออล นิปปอน แอร์เวย์, อเมริกัน แอร์ไลน์ส และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ซึ่งติดท็อป 20 เมื่อปีก่อน หลุดโผในปีนี้

โธมัสให้เหตุผลว่า กรณีของบริติช แอร์เวย์ส เครื่องบินมีอายุเฉลี่ยที่ 13.8 ปี ซึ่งเก่าเกินไป ส่วนที่สายการบินเหลือล้วนมีข่าวอื้อฉาวเรื่องนักบินเมาแล้วขับหรือพยายามขับเครื่องบินทั้งสิ้น

10 อันดับ สายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกสำหรับปี 2020 ของ AirlineRatings.com

1. แควนตัส

2. แอร์ นิวซีแลนด์

3. อีวีเอแอร์

4. เอติฮัด แอร์เวย์ส

5. กาตาร์ แอร์เวย์ส

6. สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส

7. เอมิเรตส์

8. อะแลสกา แอร์ไลน์ส

9. คาเธย์ แปซิฟิก

10. เวอร์จิน ออสเตรเลีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สายการบินปลอดภัยที่สุดแควนตัสจัดอันดับAirlineRatings

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้