ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจสากลออก “หมายแดง” ให้เลบานอนจับ คาร์ลอส กอส์น อดีตบอสนิสสัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2563 02:16 น.

SHARE

ตำรวจสากลออก “หมายแดง” ให้เลบานอนจับ คาร์ลอส กอส์น อดีตบอสนิสสัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 02:16 น.

ตำรวจสากลออก “หมายแดง” ให้เลบานอนจับ คาร์ลอส กอส์น อดีตบอสนิสสัน

องค์กรตำรวจสากลออกหมายแดงให้ตำรวจทั่วโลกจับตัวนาย คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัท นิสสัน แล้ว หลังจากเขาหนีการดำเนินคดีออกจากญี่ปุ่นไปเลบานอน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ม.ค. 2563 องค์กรตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออก ‘หมายแดง’ เพื่อขอให้ตำรวจทั่วโลกจับกุมตัวนาย คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัท นิสสัน แล้ว หลังจากเขากลายเป็นผู้ร้ายหลบหนี เพราะหนีออกจากญี่ปุ่นไปเลบานอน ระหว่างรอการพิจารณาคดีข้อหา ประพฤติมิชอบทางการเงิน

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของรอยเตอร์ส กองกำลังความมั่นคงภายในประเทศของเลบานอนได้รับหมายแดงจากอินเตอร์โพลแล้วในวันพฤหัสบดี แต่ยังไม่นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ นายกอส์นถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมตัวจนกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อช่วงปลายปี 2561 ก่อนจะใช้ทรัพย์สินมูลค้ารวม 1 พันล้านเยนประกันตัวออกมาสู้คดีในเดือนเมษายน 2562 อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายกอส์นก่อเหตุช็อกโลกอีกครั้งด้วยการหลบหนีออกจากญี่ปุ่นไปยังเลบานอน โดยเขากล่าวหลังเดินทางถึงเลบานอนว่า เขาหลบหนีจากความอยุติธรรมและการกลั่นแกล้งทางการเมือง

ในวันพฤหัสบดี นายกอส์นออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า ภรรยาของเขามีส่วนช่วยให้เขาหลบหนี และยืนยันว่าเขาวางแผนทั้งหมดด้วยตัวเอง

ขณะเดียวกัน ทนายความเลบานอน 2 คนยื่นฟ้องร้องนายกอส์นข้อหาอาชญากรรม ฐานเดินทางเข้าอิสราเอลเมื่อเดือนมกราคม 2551 ซึ่งเป็นการละเมิดคำสั่งห้ามเข้าอิสราเอล ประเทศคู่สงครามกับเลบานอน โดยสำนักงานอัยการรัฐกำลังพิจารณาว่าจะรับคำฟ้องร้องหรือไม่

นายคาร์ลอส กอส์น กับภรรยา
นายคาร์ลอส กอส์น กับภรรยา

อีกด้านหนึ่งที่ประเทศตุรกีซึ่งเครื่องบินส่วนตัวของนายกอส์นลงจอดก่อน จากนั้นจึงเดินทางต่อไปเลบานอน ตำรวจท้องถิ่นจับกุมผู้ต้องสงสัย 7 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนีของนายกอส์น ประกอบด้วยนักบิน 4 คน, ผู้จัดการบริการขนส่งสินค้าและเจ้าหน้าที่สนามบินอีก 2 คน

อนึ่ง หมายแดงของอินเตอร์โพลคือการขอให้ตำรวจทั่วโลก จับกุมตัวบุคคลใดๆ เอาไว้ชั่วคราว เพื่อรอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน แต่ยังไม่แน่ชัดว่า นายกอส์นจะถูกจับกุม หรือถูกเลบานอนส่งตัวให้ญี่ปุ่นหรือไม่ เนื่องจากเลบานอนไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่น ขณะที่ฝรั่งเศสประกาศว่า หากนายกอส์นซึ่งมีถึง 3 สัญชาติคือ ฝรั่งเศส, เลบานอน และบราซิล เดินทางเข้าประเทศ พวกเขาจะไม่ส่งตัวให้ญี่ปุ่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์ลอส กอส์นตำรวจสากลหมายแดงญี่ปุ่นนิสสัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:50 น.