ข่าว
100 year

โป๊ปฟรานซิสขอโทษ หลังตีมือหญิงกระชากพระหัตถ์ ชี้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 04:43 น.
SHARE

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสขอโทษ หลังพระองค์ตีมือหญิงคนหนึ่งที่พยายามกระชากพระหัตถ์ของพระองค์ให้เข้าไปหา โดยยอมรับว่าการกระทำดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ผู้นำคริสตจักรคาทอลิก เสด็จออก ณ โบสถ์เซนต์ ปีเตอร์ ในนครรัฐวาติกัน เมื่อวันพุธที่ 1 ม.ค. 2563 เพื่อตรัสอวยพรปีใหม่แก่คริสต์ศาสนิกชนมากมายที่มารวมตัวกัน โดยพระองค์ใช้โอกาสนี้ชูประเด็นเรื่องการใช้ความรุนแรงต่อสตรี

“ผู้หญิงเป็นแหล่งกำเนิดของชีวิต แต่พวกเธอยังถูกดูหมิ่น, ทุบตี, ข่มขืน, บังคับให้ค้าประเวณี และขจัดชีวิตที่อยู่ในครรภ์ของพวกเธอ ความรุนแรงทุกรูปแบบที่กระทำต่อผู้หญิงถือเป็นการดูหมิ่นพระเจ้า (พระเยซู) ผู้กำเนิดจากผู้หญิงเช่นกัน”

โป๊ปฟรานซิสยังตรัสขอโทษ ที่พระองค์ตีมือหญิงคนหนึ่งที่กระชากพระหัตถ์ของพระองค์ ซึ่งเหตุเกิดระหว่างที่พระองค์กำลังเดินผ่านฝูงชนที่มารอทักทาย เพื่อไปยังโบสถ์เซนต์ ปีเตอร์ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา “ข้าพเจ้าขอโทษต่อตัวอย่างที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ด้วย”

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกภาพเอาไว้ได้และถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ โดยภาพจากคลิปแสดงให้เห็นว่า หญิงรายนี้กระชากพระหัตถ์ของโป๊ปฟรานซิสอย่างรุนแรง ขณะที่โป๊ปมีท่าทีไม่พอพระทัยอย่างชัดเจน และพยายามตีมือหญิงรายนี้ให้ปล่อยจากพระหัตถ์ของพระองค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระชากพระหัตถ์โป๊ปฟรานซิสพระสันตะปาปาฟรานซิสวาติกันปีใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้