“คิม จอง อึน” ประกาศยุติการพักทดลองนิวเคลียร์ ขู่เปิดตัวอาวุธใหม่

ข่าว

  “คิม จอง อึน” ประกาศยุติการพักทดลองนิวเคลียร์ ขู่เปิดตัวอาวุธใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ม.ค. 2563 00:18 น.
  SHARE

  “คิม จอง อึน” ประกาศยุติการพักทดลองนิวเคลียร์ ขู่เปิดตัวอาวุธใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 00:18 น.

  ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือประกาศยุติการพักการทดลองนิวเคลียร์แล้ว โดยอ้างว่าสหรัฐฯ ยังคงซ้อมรบและคว่ำบาตรพวกเขา นายคิมยังขู่จะเปิดตัวอาวุธใหม่ในเร็วๆ นี้ด้วย

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งประเทศเกาหลีเหนือประกาศในวันพุธที่ 1 ม.ค. 2563 ว่า เขาเตรียมจะยุติการพักการทดลองนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2561 ระหว่างการเจรจาระหว่างพวกเขากับสหรัฐฯ แล้ว

  คำพูดของนายคิมเกิดขึ้นหลังจากเขากับแกนนำพรรคแรงงานประชุมร่วมกันเป็นเวลา 4 วันเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคม โดยเขาระบุว่า เกาหลีเหนือจะไม่ถูกผูกมัดด้วยสัญญาหยุดทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลอีกต่อไป เพราะสหรัฐฯ ยังคงจัดการซ้อมรบร่วมทางทหารกับเกาหลีใต้ และยังยกระดับการคว่ำบาตรพวกเขาอยู่

  นายคิมยังขู่ด้วยว่า โลกจะได้เห็นอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ชนิดใหม่จากเกาหลีเหนือในอนาคตอันใกล้นี้ แต่เขาไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นายคิมยังเปิดทางสำหรับการเจรจา โดยระบุว่า ขอบเขตของการทดสอบจะขึ้นอยู่กับทัศนคติของสหรัฐฯ

  ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวตอบโต้นายคิมระหว่างเดินทางไปร่วมงานปีใหม่ในรัฐฟลอริดา โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขากับนายคิมได้ลงนามสัญญาและกำลังคุยกันเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และเขานึกว่านายคิมเป็นคนรักษาคำพูด ขณะที่นาย ไมค์ ปอมเปโอ กล่าวว่า เขาหวังว่าเกาหลีเหนือจะเลือกสันติภาพมากกว่าสงคราม

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ทดสอบขีปนาวุธปลดอาวุธนิวเคลียร์อาวุธใหม่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์