ข่าว
100 year

“คิม จอง อึน” ประกาศยุติการพักทดลองนิวเคลียร์ ขู่เปิดตัวอาวุธใหม่

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 00:18 น.
SHARE

ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือประกาศยุติการพักการทดลองนิวเคลียร์แล้ว โดยอ้างว่าสหรัฐฯ ยังคงซ้อมรบและคว่ำบาตรพวกเขา นายคิมยังขู่จะเปิดตัวอาวุธใหม่ในเร็วๆ นี้ด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งประเทศเกาหลีเหนือประกาศในวันพุธที่ 1 ม.ค. 2563 ว่า เขาเตรียมจะยุติการพักการทดลองนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2561 ระหว่างการเจรจาระหว่างพวกเขากับสหรัฐฯ แล้ว

คำพูดของนายคิมเกิดขึ้นหลังจากเขากับแกนนำพรรคแรงงานประชุมร่วมกันเป็นเวลา 4 วันเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคม โดยเขาระบุว่า เกาหลีเหนือจะไม่ถูกผูกมัดด้วยสัญญาหยุดทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลอีกต่อไป เพราะสหรัฐฯ ยังคงจัดการซ้อมรบร่วมทางทหารกับเกาหลีใต้ และยังยกระดับการคว่ำบาตรพวกเขาอยู่

นายคิมยังขู่ด้วยว่า โลกจะได้เห็นอาวุธเชิงยุทธศาสตร์ชนิดใหม่จากเกาหลีเหนือในอนาคตอันใกล้นี้ แต่เขาไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นายคิมยังเปิดทางสำหรับการเจรจา โดยระบุว่า ขอบเขตของการทดสอบจะขึ้นอยู่กับทัศนคติของสหรัฐฯ

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวตอบโต้นายคิมระหว่างเดินทางไปร่วมงานปีใหม่ในรัฐฟลอริดา โดยบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขากับนายคิมได้ลงนามสัญญาและกำลังคุยกันเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และเขานึกว่านายคิมเป็นคนรักษาคำพูด ขณะที่นาย ไมค์ ปอมเปโอ กล่าวว่า เขาหวังว่าเกาหลีเหนือจะเลือกสันติภาพมากกว่าสงคราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ทดสอบขีปนาวุธปลดอาวุธนิวเคลียร์อาวุธใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้