(ภาพ NHK)

ญี่ปุ่นผงะ เจอ ‘เรือผี’ ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดเกาะซาโดะ บนเรือ พบ 5 ศพในสภาพเน่าเปื่อยเหลือแต่หนังติดโครงกระดูก กับศีรษะมนุษย์อีก 2 หัว ตร.ยังไม่ยันเป็นศีรษะของเหยื่อ 5 รายนี้หรือไม่

เมื่อ 29 ธ.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน เกิดเหตุการณ์สุดช็อก พบ ‘เรือผี’ ลำหนึ่งถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดเกาะซาโดะ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในสภาพที่เรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ภายในเรือ พบร่างผู้เสียชีวิต 5 ศพ และศีรษะมนุษย์ 2 หัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ยังไม่ยืนยันว่าศีรษะมนุษย์ 2 หัวนั้น เป็นของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายหรือไม่ ทว่าสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ศพผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย เหลือเพียงหนังติดกระดูกบางส่วนเท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเสียชีวิตบนเรือที่ลอยละล่องตามเกลียวคลื่นอย่างไร้ทิศทางกลางทะเลมานานแล้ว

บีบีซี ชี้ คำว่า ‘Ghost boat’ หรือเรือผีนั้น เป็นคำเรียกขานถึงเรือที่มาจากเกาหลีเหนือ ซึ่งที่ผ่านมา มักถูกพบจนถือเป็นเรื่องปกติบริเวณชายฝั่งของญี่ปุ่น อีกทั้งในลำเรือจะว่างเปล่า หรือบางทีก็มีศพของมนุษย์อยู่บนเรือ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ผู้คนบนเรือที่ ‘เสี่ยงตายดาบหน้า’ เพื่อต้องการมีอนาคตที่ดีขึ้นกว่าที่บ้านเกิดในเกาหลีเหนือ ต้องเผชิญกับอากาศหนาวจัด และขาดอาหาร จนดูเหมือนเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาเสียชีวิต