ข่าว
100 year

แผ่นดินไหว 6.8 เขย่ามินดาเนาเสียหายยับดับ 3 บ้านดูเตร์เตก็ร้าว

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 00:18 น.
SHARE

เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่เกาะมินดาเนา ของฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายให้อาคารสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.8 ซึ่งเกิดขึ้นที่เกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค. 2562 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย รวมถึงเด็กหญิงวัยเพียง 6 ขวบ ที่ถูกบ้านของเธอเองถล่มลงมาทับ นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 14 คน

นาย ซามูเอล ตาเดโอ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงส่วนภูมิภาค ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว และเผยว่า ตลาดแห่งหนึ่งในเมืองปาดาดา ก็พังถล่มลงมาด้วย ขณะที่บนโลกออนไลน์มีผู้นำคลิปวิดีโอผลกระทบจากแผ่นดินไหวลูกนี้มาเผยแพร่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพน้ำในสระว่ายน้ำที่สั้นเป็นระลอกคลื่นอย่างรุนแรง และภาพผู้คนจำนวนมากกำลังอพยพออกจากห้างสรรพสินค้า ในเมืองคากายาน เด โอโร

ชาวบ้านบนเกาะมินดาเนาบอกกับสื่อว่า มีโรงเรียนหลายแห่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว แต่เคราะห์ดีที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันหยุดเรียน และไม่มีใครอยู่ในอาคาร อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้ต้องงดการเรียนการสอนในวันจันทร์ ส่วนที่จังหวัด ดาเวา เดล ซูร์ มีตึกสูง 3 ชั้นพักถล่ม สะพานหลายแห่งต้องถูกปิดเพราะเกิดรอยร้าวด้วย

ขณะที่สื่อท้องถิ่นอย่าง สำนักงานฟิลิปปินส์ (PNA) รายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อยู่ที่บ้านของเขาในเมืองดาเวาขณะที่เกิดแผ่นดินไหวด้วย โดยประธานาธิบดีไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่กำแพงบ้านของเขาปรากฏรอยร้าวหลายจุด

ทั้งนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหวในเวลาประมาณ 13:11 น. ตามเวลาประเทศไทย ทางการท้องถิ่นได้ประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีสึนามิเคลื่อนตัวเข้าฝั่งแต่อย่างใด แต่เกิดแผ่นดินไหวอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ความรุนแรงสูงสุดถึง 5.0

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์เกาะมินดาเนาตึกถล่มโรดริโก ดูเตร์เต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้