ข่าว
100 year

ตะลึง ‘ปลากระจู๋’ เกลื่อนหาดแคลิฟอร์เนีย เจอแดดแผดเผา ซ้ำเผชิญนักล่า

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 17:33 น.
SHARE

พบ ‘ปลากระจู๋’ หรือหนอนช้อนมากมายหลายพันตัว เกยชายหาดในรัฐแคลิฟอร์เนีย นักชีววิทยาคาดพายุลมแรงเป็นสาเหตุพัดปลากระจู๋เหล่านี้มาเกยหาด จนต้องเผชิญกับบรรดานักล่า

เมื่อ 13 ธ.ค.62 สื่อต่างประเทศ และเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานข่าวครึกโครม นักชีววิทยา อีวาน พาร์ สังเกตพบหนอนช้อน (spoon worm) หรือมีชื่อเล่นเรียกขานว่า ปลากระจู๋ หรือจู๋ทะเล (penis-fish) เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศชาย จำนวนมากมายหลายพันตัวเกยตื้นอยู่ที่บริเวณชายหาด Drakes รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา

อีวาน พาร์ นักชีววิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเล เขียนบทความลงใน Bay Nature ถึงการพบปลากระจู๋มากมายเหล่านี้ที่ชายหาด Drakes ในแคลิฟอร์เนีย โดยสันนิษฐานว่า ปลากระจู๋หลายพันตัวได้ถูกพายุคลื่นลมแรงพัดพวกมันขึ้นมาจากถิ่นที่อยู่-โพรงใต้น้ำทะเลเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน มาเกยชายหาด Drakes จนพวกมันต้องเผชิญกับนักล่า โดยเฉพาะนก โดยปรากฏการณ์ปลากระจู๋ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดนี้เคยเกิดขึ้นหลายปีก่อนที่ชายหาดหลายแห่ง อาทิ Pajaro Dunes, Moss Landing

อีวาน พาร์ ระบุว่า หนอนช้อน หรือปลากระจู๋นี้ ซึ่งมีชื่อทั่วไปว่า fat innkeeper worm ตัวเต็มวัยมีความยาวนับ 10 นิ้ว พวกมันอาศัยอยู่ใต้ดินโคลนและผืนทรายใต้ทะเล และมีอายุยืนถึง 25 ปี ปลากระจู๋กินแบคทีเรีย แพลงก์ตอน และสิ่งมีชีวิตเล็กๆอื่นๆ โดยปลากระจู๋ได้ช่วยกันสร้างโพรงที่อยู่ซึ่งเป็นบ้านของพวกมัน มีลักษณะเป็นรูปตัว U และจากนั้นก็มีสิ่งมีชืวิตอื่นๆ มาอยู่ในโพรงของมันด้วย ดังนั้นมันจึงถูกตั้งชื่อว่า innkeeper หรือเจ้าของโรงแรม

อย่างไรก็ตาม ด้วยลักษณะรูปร่างของปลากระจู๋ ทั้งขนาดลำตัวที่อวบอ้วน และยืดหยุ่น ทำให้พวกมันตกเป็นเป้าหมายของบรรดานักล่า รวมทั้ง นาก นกนางนวล และมนุษย์.

Cr ภาพ : baynature

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลากระจู๋จู๋ทะเลหนอนช้อนปลากระจู๋เกลื่อนหาดแคลิฟอร์เนียสหรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้