ข่าว
100 year

ทรัมป์เหน็บ "เกรียตา ทุนแบร์ก" ให้แก้นิสัยขี้โมโห-ไล่ไปดูหนังกับเพื่อน

ไทยรัฐออนไลน์12 ธ.ค. 2562 23:56 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาเหน็บแนม เกรียตา ทุนแบร์ก เด็กสาวนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเธอได้รับเลือกเป็นบุคคลแห่งปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ธ.ค. 2562 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาเหน็บแนม เกรียตา ทุนแบร์ก นักเคลื่อนไหวเเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนวัย 16 ปี อย่างเปิดเผยอีกครั้ง หลังจากเด็กสาวรายนี้ได้รับเลือกโดยนิตยสาร ไทม์ ให้เป็น ‘บุคคลแห่งปี 2019’

“น่าขำจริงๆ เกรียตาต้องไปแก้ไขเรื่องการจัดการอารมณ์โกรธของตัวเองก่อน จากนั้นค่อยไปดูหนังเก่าดีๆ สักเรื่องกับเพื่อน! เย็นไว้เกรียตา เย็นไว้!” นายทรัมป์เขียนตอบคอมเมนต์หนึ่งบนทวิตเตอร์ ซึ่งแสดงความยินดีกับเกรียตาที่ได้รับเลือกเป็นบุคคลแห่งปี

แต่ในเวลาต่อมา เกรียตาก็ตอบโต้ทวีตของนายทรัมป์ด้วยการเปลี่ยนประวัติขอตัวเองบนทวิตเตอร์ว่าเธอคือ “วัยรุ่นคนหนึ่งที่กำลังแก้ปัญหาเรื่องการจัดการอารมณ์โกรธ ที่ตอนนี้กำลังทำตัวสบายๆ และดูหนังเก่าดีๆ กับเพื่อน”

เกรียตา ทุนแบร์ก กล่าวตำหนิผู้นำโลกทั้งน้ำตา

ทั้งนี้ เกรียตา ทุนแบร์ก ได้รับการยกย่องจากไทม์ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนทั่วโลก เธอเริ่มเคลื่อนไหวตั้งแต่ปี 2561 และกลายเป็นจุดสนใจไปทั่วโลกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากเธอไปร่วมประชุมสหประชาชาติ และตำหนิผู้นำโลกอย่างรุนแรงที่ไม่พยายามมากพอในการแก้วิกฤติสภาพอากาศว่า “พวกคุณกล้าดียังไง” ที่ทิ้งปัญหาไว้ให้คนรุ่นเธอจัดการ

นอกจากนี้ยังมีภาพที่เธอยืนจ้องเขม็งไปที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ด้วยสายตาที่แสดงถึงความโกรธ เนื่องจากนายทรัมป์เป็นหนึ่งในผู้ที่ไม่เชื่อเรื่องโลกร้อน ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯเดินผ่านเธอไปเพื่อพูดคุยกับบรรดาผู้สื่อข่าว ระหว่างการประชุมสหประชาชาติด้วย

เกรียตา จ้องเขม็งไปที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งกำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อ

อนึ่ง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายทรัมป์เหน็บแนมเกรียตา โดยหลังการประชุมยูเอ็นเมื่อเดือนกันยายน เขาก็ทวีตข้อความถึงเกรียตาว่า “เธอดูเหมือนเป็นสาวน้อยที่มีความสุขมากๆ จ้องมองไปยังอนาคตที่สดใสและมหัศจรรย์ ดีใจมากที่ได้เห็น”

เกรียตา ทุนแบร์ก บุคคลแห่งปี 2019 ของนิตยสารไทม์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เกรียตา ทุนแบร์กโลกร้อนบุคคลแห่งปีเหน็บแนม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้