ข่าว
100 year

"ทิม คุก" กวาดทักษะนักพัฒนา เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของ Apple

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 13:30 น.
SHARE

"ทิม คุก" เยือนญี่ปุ่น พบนักพัฒนา ย้ำมองหาทักษะจากนักพัฒนาทุกประเทศ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดในแอปเปิล มั่นใจ จะเดินหน้าสร้างสิ่งใหม่ ท่ามกลางคำวิจารณ์ ตลาดสมาร์ทโฟนถึงจุดสูงสุดแล้ว

สำนักข่าว "Nikkeiรายงานคำให้สัมภาษณ์ของ ทิม คุก ซีอีโอ บริษัท แอปเปิล โดย ทิม คุก ออกมาปฏิเสธคำวิพากษ์วิจารณ์ว่า บริษัทจ้างงานในประเทศจีน มากกว่าการจ้างงานในสหรัฐฯ โดย ทิม คุก ยืนยันว่า เราได้สร้างงาน กว่า 2 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ อย่างกระจกไอโฟน ก็ทำโดยแรงงานในรัฐเคนทักกี สารกึ่งตัวนำหลายตัว ก็ผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า มีการผลิตจำนวนมากในสหรัฐฯ ไม่ใช่แค่การประกอบผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

นอกจากนี้ ทิม คุก ยังได้ไปเยี่ยมชม แอปเปิล สโตร์ ในโตเกียว ที่เปิดตั้งแต่ปี 2003 ถือเป็น สโตร์แห่งแรกนอกสหรัฐฯ เพื่อพบกับนักพัฒนาหลายคน หนึ่งในนั้นคือ Masako Wakamiya นักพัฒนาวัย 84 ปี 

โดย ทิม คุก บอกว่า วิธีการผลิตของเรา คือ มองไปที่ทุกประเทศ และดูว่าทักษะใด อยู่ที่ไหนในแต่ละประเทศ และเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เขายังยกตัวอย่างถึงบริษัท เซโกะ แอดแวนซ์ (Seiko Advance) ซัพพลายเออร์น้ำหมึกของแอปเปิลว่า เป็นเหตุผลที่ทำให้ไอโฟนมีสีสันสวยงามอย่างที่เห็นด้วย

นอกจากนี้ ทิม คุก ยังได้พบกับนักเรียน โรงเรียนประถม ริคเคียว (Rikkyo) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันของแอปเปิล สำหรับการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดย คุก บอกว่า เขาเชื่อหลักการที่ว่า การศึกษาจะแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ ที่เกิดจากเทคโนโลยี และระบบอัตโนมัติ พร้อมแนะนำให้เกิดการสอนเขียนโค้ดในทุกโรงเรียน มันน่าตื่นเต้นมากที่จะเกิดขึ้นในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ทิม คุก ยังแสดงความมั่นใจ ในความสามารถของ แอปเปิล ในการคิดค้นสิ่งใหม่ ท่ามกลางคำวิจารณ์ว่า การปรับปรุงเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน เริ่มลดน้อยลงและไม่ได้สำคัญอีกต่อไป คุกยังปฏิเสธความคิดที่ว่า ตลาดสมาร์ทโฟนมาถึงจุดสูงสุดแล้วด้วย

ทิม คุก บอกว่า จริยธรรมและ DNA ของบริษัทนั้น ไม่เคยแข็งแกร่งในด้านนวัตกรรมเท่านี้มาก่อน โดย นิกเกอิ รายงานเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า แอปเปิล ขอให้ซัพพลายเออร์ เพิ่มการผลิต iPhone 11 ขึ้น 8 ล้านเครื่อง หลังจากความต้องการสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั่วโลกดีเกินคาด

คุก ยังต้องการสานต่อความสนใจของเขาที่ แอปเปิล ในการนำเสนอบริการดูแลสุขภาพ ผ่านเครื่องมือ อย่าง Apple Watch เทคโนโลยีคลื่นไฟฟ้าที่ฝังอยู่ใน Apple Watch ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจ นอกจากนี้ คุกยังบอกด้วยว่า คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของ Apple ในสมาร์ทโฟนมีหลายเจ้า ขณะที่ Macbook กำลังดิ้นรนเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และ Apple TV + เพิ่งเปิดตัวเข้าสู่ตลาดสตรีมมิ่งวิดีโอที่อิ่มตัว.

ภาพบางส่วนจาก Twitter Tim Cook

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิม คุกซีอีโอ แอปเปิลCEO Appleสำนักข่าวต่างประเทศญี่ปุ่นAppleTim CookFin-tech

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้